Cứu điện thoại bị rơi vào nước

Cập nhật lúc : 11:24 AM, 04/02/2009
Nước là một trong những kẻ thù nguy hiểm của điện thoại di động, cũng như mọi thiết bị điện tử khác. Dù bạn luôn cẩn thận, đôi khi cũng khó tránh rủi ro vấy nước vào máy hay bạn đang ở ngoài phố với chiếc điện thoại còn nằm trong túi quần, túi áo mà trời đổ mưa to bất ngờ. Chỉ cần chút kiên nhẫn và vài thủ thuật nhỏ, bạn có thể không cần phải mang điện thoại đến trung tâm bảo hành.

Dụng cụ cần thiết
- Khăn khô, loại không bị rơi sợi vải ra và có khả năng hút ẩm tốt.
- Vít nhỏ (loại dùng để vặn ốc mắt kính) nếu vỏ máy của bạn thuộc loại bắt cố định vào thân máy.

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Lấy điện thoại ra khỏi nguồn nước
Chỉ cần 20 giây là nước có thể thâm nhập mọi ngóc ngách của chiếc điện thoại và làm hỏng chiếc máy của bạn. Hãy lấy máy ra khỏi nguồn nước càng nhanh càng tốt.

Bước 2: Tắt máy, tháo pin
Để tránh hiện tượng chập mạch cho máy, tắt máy và lấy pin ra khỏi máy ngay khi bạn đưa được máy đến nơi khô ráo. Hãy nhớ nguyên tắc nguồn điện và nước không được tiếp xúc với nhau. Pin vấy nước có thể dẫn đến hiện tượng đoản mạch, gây nổ, vô cùng nguy hiểm. Dùng khăn khô lau sạch pin, nhất là tại các điểm tiếp xúc bằng kim loại - thường cũng là vị trí hở duy nhất của pin vì thân pin thường được bọc nhựa khá an toàn.

Bước 3: Lấy SIM card ra khỏi máy
Ở những model máy cũ, SIM card nằm bên dưới pin nên sau khi lấy pin ra khỏi máy bạn mới có thể lấy SIM ra. Tuy nhiên, hiện những máy có khe SIM nằm riêng bên ngoài cũng đã khá phổ biến, việc tháo SIM vì thế không còn quá khó khăn. Dùng khăn khô lau nhẹ mặt SIM, tránh để trầy xước các điểm tiếp xúc.

Bước 4: Lấy thẻ nhớ ra khỏi máy
Nếu máy của bạn có sử dụng thẻ nhớ ngoài, nhẹ nhàng tháo thẻ nhớ ra và lau chùi tương tự SIM card.

Bước 5: Tháo toàn bộ vỏ máy và lau máy
Lớp vỏ có thể thay đổi được của các dòng điện thoại Nokia đến lúc này trở nên vô cùng hữu ích. Khóe léo tháo toàn bộ vỏ máy, bàn phím ra từng mảnh, lau nhẹ board mạch, màn hình cùng các bộ phận khác bằng một chiếc khăn có độ thấm hút tốt và không bị sót sợi vải. Sau khi đã lau sạch máy, xếp từng bộ phận của máy lên 1 chiếc khăn và để ở nơi thoáng mát từ 1 đến 3 ngày cho máy khô hẳn.

Nếu bạn sử dụng một chiếc điện thoại khó tháo rời hoặc không biết cách tháo các ốc máy, hãy cố gắng lau thân máy thật khô đến mức có thể rồi mang ngay đến trạm sửa chữa điện thoại có uy tín để được giúp đỡ. Việc tháo ốc máy thật ra không quá khó khăn, bạn chỉ cần một cây vít nhỏ (loại dùng để vặn ốc trên mắt kính) và một chút kiên nhẫn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng máy đã tháo ốc thường không còn giá trị bảo hành ở các trung tâm.

Bước 6: Kiểm tra SIM card và thẻ nhớ
Thường thì các SIM card không quá nhạy cảm với nước. Tuy nhiên, để đảm bảo dữ liệu của mình không trục trặc, hãy mượn nhờ một chiếc điện thoại nào đó và thực hiện thử cuộc gọi từ chiếc SIM của bạn.

Nếu có đầu đọc thẻ nhớ hoặc một chiếc điện thoại tương thích, bạn cũng nên ráp thử vào và kiểm tra dữ liệu trong chiếc thẻ nhớ của mình.

Bước 7: Ráp các bộ phận lại và kiểm tra máy
Sau khi máy đã khô hoàn toàn, ráp các bộ phận lại và vận hành thử. Nếu chiếc điện thoại của bạn vẫn không hoạt động (dù SIM card và thẻ nhớ vẫn chạy tốt trên các máy khác), hãy mang máy đến trung tâm sửa chữa có uy tín để được giúp đỡ thêm.

Mẹo dành cho bạn
- Để rút ngắn thời gian hong khô máy, bạn có thể đặt máy dưới một ngọn đèn dây tóc (đèn tròn), nhiệt lượng tỏa ra từ bóng đèn sẽ có thể làm nước bốc hơi nhanh hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ là đừng đặt máy quá gần đèn.
- Lỗ thoát nhiệt trên thành TV hoặc màn hình máy tính cũng là một gợi ý hay cho việc tận dụng nhiệt và hơi nóng làm khô máy. Lưu ý trong trường hợp này là hãy đặt chiếc điện thoại của bạn cẩn thận, đừng để rơi máy.
- Ngoài ra, những phương pháp khác như bỏ máy vào một chiếc bao kín với các gói hút ẩm (có thể dễ dàng tìm thấy trong những thùng giày, thùng đựng thiết bị điện tử), hay với một nhúm gạo khô và sạch cũng có thể giúp rút ngắn thời gian chờ đợi máy khô ráo hẳn.

Lưu ý
- Tuyệt đối không bỏ chiếc điện thoại của bạn vào lò vi ba (microwave) hoặc lò nướng để sấy khô máy. Nhiệt độ các lò nướng này có thể làm chiếc điện thoại của bạn nổ tung.
- Tránh sử dụng máy sấy tóc hong khô máy. Nếu bạn muốn sử dụng cách này, hãy nhớ tháo pin khỏi điện thoại và để máy sấy cách càng xa chiếc điện thoại càng tốt.
- Nếu điện thoại của bạn rơi xuống biển hoặc những loại nước có pha muối, hãy tráng sơ máy qua nước sạch để các tinh thể muối không bám vào máy, làm hỏng máy trước khi thực hiện các bước như trên.
- Không lắp pin vào máy để vận hành thử khi bạn vẫn còn thấy hơi nước đọng trên màn hình điện thoại của mình.

(Theo Thanh Niên điện tử)

19/420/421/4

16°C

17°C - 24°C

18°C - 22°C

Thay đổi: 0,66 Tổng số GD: 9.740
Tổng KLGD: 137.780.179 Tổng GTGD: 1.819,37 tỷ
Thay đổi: 1,49 Tổng số GD: 76.957
Tổng KLGD: 229.955.020 Tổng GTGD: 5.017,68 tỷ
Ngăn chặn hành vi gian lận thuế
(eFinance Online) - Lợi dụng những sơ hở của hệ thống pháp luật, lợi dụng sự quản lý, sự tha hóa của một số cán bộ......
Hệ thống KBNN từ chối thanh toán vốn đầu tư ước khoảng 40 tỷ đồng
(eFinance Online) - Kho bạc Nhà nước (KBNN) cho biết, thông qua kiểm soát thanh toán vốn đầu tư, hệ thống KBNN đã từ chối ước...
Quý 1/2014: Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 53.238 tỷ đồng
(eFinance Online) - Theo Tổng cục Hải quan, tổng thu ngân sách tháng 3/2014 đạt 18.689 tỷ đồng. Lũy kế 3 tháng đầu năm đạt khoảng...
Công ty TNHH MTV Kim loại màu Thái Nguyên thu hơn 134 tỷ đồng từ...
(eFinance Online) - Vào 8h30 sáng ngày 17/4/2014, phiên đấu giá bán 7.096.000 cổ phần lần đầu ra công chúng của Công ty TNHH MTV Kim...
Gói tín dụng 50.000 tỷ đồng: Có giúp thị trường BĐS "tan băng"?
(eFinance Online) - Tại “Hội nghị triển khai chương trình Tín dụng 50 nghìn tỷ đồng ngành Xây dựng” do Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân...
Thay đổi mẫu hoá đơn xử lý như thế nào?
(eFinance Online) - Hỏi: Từ ngày 01/07/2013 hoá đơn tự in phải ghi MST địa chỉ của doanh nghiệp cung cấp phần mềm tự in lên...

Liên kết Website Đăng ký tin thư