Ngành Thuế quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2013

Cập nhật lúc : 2:03 PM, 19/07/2013
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
(eFinance Online) - "Ngành Thuế có vị trí và vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh. Uy tín, vị thế của ngành Thuế ngày càng được nâng lên, nhờ đó trong suốt 23 năm qua ngành Thuế luôn hoàn thành trọng trách được Nhà nước giao, ngay cả trong giai đoạn khó khăn nhất, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội".

Đó là nhận xét của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Thuế 6 tháng cuối năm 2013, được tổ chức vào sáng nay 19/07, tại trụ sở Tổng cục Thuế. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính, đại diện Tổng cục Thuế, đại diện Cục Thuế địa phương tại 63 điểm cầu,... 

Tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Trần Văn Phu thay mặt Tổng cục Thuế đã báo cáo sơ kết nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2013. Theo đó, trong tình hình kinh tế thế giới cũng như khu vực đang diễn biến phức tạp, nền kinh tế Việt Nam cũng bị ảnh hưởng khá mạnh. GDP tăng trưởng nhưng vẫn thấp hơn so với kế hoạch đề ra, sản xuất kinh doanh của một bộ phận doanh nghiệp vẫn vấp phải khó khăn. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới là 40.523 doanh nghiệp, tăng 14,6% so với cùng kỳ, nhưng số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động cũng tăng 40,4% so với cùng kỳ (24.391 doanh nghiệp). Thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu phục hồi, diễn biến thiên tai dịch bệnh phức tạp liên tục xảy ra. Nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt và linh hoạt của Chính phủ, Bộ Tài chính, sự nỗi lực vượt qua khó khăn, thách thức của các doanh nghiệp và sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành, công tác thuế trong 6 tháng đầu năm đã đạt được những kết quả tích cực.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm, các cán bộ ngành Thuế đã nỗ lực hết mình trong công tác thu NSNN. Kết quả thu 6 tháng đầu năm 2013 ước đạt 291.600 tỷ đồng, đạt 45,2% so với dự toán, tăng 4,2% so với cùng kỳ. Trong đó, có 31/63 địa phương đạt được trên 48% dự toán.

Đặc biệt, ngành Thuế đã tăng cường thực hiện nhiều biện pháp quản lý thu thuế, nhất là các biện pháp về đẩy mạnh việc tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế; triển khai đồng bộ các giải pháp về chống thất thu, hạn chế nợ động thuế nhằm ngăn chặn và phòng chống các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh, nâng cao tính tuân thủ pháp luật của người nộp thuế, góp phần tạo ra môi trường sản xuất kinh doanh bình đẳng và đảm bảo huy động đầy đủ, kịp thời nguồn lực cho NSNN.

Thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và hỗ trợ thị trường, trong đó có việc ưu đãi thuế cho một số doanh nghiệp, cá nhân, ngành Thuế đã nghiêm túc, nhanh chóng, kịp thời giải quyết các chính sách ưu đãi cho người nộp thuế. Kết quả đến nay cơ quan thuế đã thực hiện gia hạn nộp thuế GTGT cho 105.037 doanh nghiệp, với số tiền là 4.428,5 tỷ đồng; gia hạn nộp thuế TNDN cho 45.037 doanh nghiệp, với số tiền thuế được gia hạn là 951,7 tỷ đồng.

Quang cảnh Hội nghị.

Ngành Thuế cũng đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp để lắng nghe ý kiến người nộp thuế, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để từ đó giải quyết và đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét và giải quyết. Bên cạnh đó, đã tham mưu với Bộ, trình các cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản hướng dẫn về chính sách pháp luật theo hướng khuyến khích sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, ban hành các văn bản hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, Luật thuế TNCN, tiếp tục góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác quản lý thuế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuê, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, hiện đại hóa công tác quản lý và ngày càng phù hợp với thông lệ quốc tế.

Công tác cải cách, hiện đại hóa ngành Thuế cũng đã được đặc biệt chú trọng. Theo đó, ngành Thuế tiếp tục thực hiện mở rộng kê khai thuế qua mạng Internet tại 50 tỉnh thành phố với 265.114 doanh nghiệp. Riêng khối doanh nghiệp lớn đã có 91% số doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng Internet. Trong 6 tháng đầu năm, đã phối hợp triển khai thu thuế qua hệ thống 06 ngân hàng thương mại, nâng hệ thống các ngân hàng đã phối hợp thu ngân sách với ngành Thuế lên thành 14 ngân hàng. Số thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm 2013 qua hệ thống các ngân hàng đạt 15.000 tỷ đồng. Công tác thu thuế qua ngân hàng đang từng bước được mở rộng về nội dung, đa dạng về hình thức.

Theo đanh giá của lãnh đạo Tổng cục Thuế, để đạt được những kết quả như vậy cần sự đóng góp không nhỏ trong công tác ứng dụng CNTT trong quản lý thuế. Hệ thống ứng dụng CNTT được nâng cấp đáp ứng các yêu cầu quản lý thuế theo tinh thần Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý thuế. Trong 6 tháng đầu năm 2013, toàn ngành Thuế đã khẩn trương hoàn thiện việc triển khai hệ thống ứng dụng TNCN cho toàn bộ 63 Cục Thuế và gần 700 Chi cục Thuế. Đến nay hệ thống ứng dụng quản lý thuế TNCN hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế đã đi vào vận hành thông suốt trong toàn ngành, hệ thống đã cấp được hơn 26,6 triệu mã số thuế cá nhân (cả cá nhân nộp thuế TNCN và cá nhân nộp thuế Sử dụng đất phi nông nghiệp).

Bên cạnh đó, công tác phòng chống tham nhũng cũng được ngành Thuế triển khai quyết liệt. Toàn ngành tăng cường công tác kiểm tra nội bộ đối với các đơn vị trong hệ thống thuế về việc chấp hành chính sách chế độ, sử dụng kinh phí, tài sản đảm bảo công tác quản lý tài chính của ngành được tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí... Hết tháng 6/2013 đã thực hiện 1.064 cuộc kiểm tra nội bộ, qua đó kiến nghị truy thu 2.375 triệu đồng nộp NSNN, phát hiện 58 cán bộ thuế và ủy nhiệm thu vi phạm, tiến hành xử lý 44 người...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý thuế 6 tháng đầu năm 2013 vẫn còn một số khó khăn, tồn tại. Trong đó nổi bật là việc lợi dụng sự thông thoáng trong chính sách quản lý, sử dụng hóa đơn, một số doanh nghiệp (chủ yếu là DN nhỏ, mới thành lập, những doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu hàng bách hóa tổng hợp qua biên giới đất liền, kinh doanh hàng nông, lâm, thủy sản, nhất là cà phê - PV) đã thực hiện mua, bán, sử dụng hợp đồng bất hợp pháp để khấu trừ thuế GTGT, nhằm trục lợi tiền thuế từ NSNN. Bên cạnh đó, vẫn còn một số địa phương có tình trạng cấp, đóng mã số thuế không đúng quy định. Công tác quản lý thuế đối với hộ kê khai, hộ kinh doanh cố định chưa sát với thực tế phát sinh, nhất là trong ngành dịch vụ, ăn uống... Việc thu thập thông tin người nộp thuế còn hạn chế về tính chính xác, kéo theo sự khó khăn cho cơ quan thuế trong việc phân tích rủi ro, đánh giá về người nộp thuế, từ đó ảnh hưởng đến kết quả, chất lượng của công tác thanh tra, kiểm tra... Chính vì thế, trước những khó khăn trên, để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách ở mức cao nhất, Tổng cục Thuế đã xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm 2013 cùng 21 giải pháp thực hiện cụ thể...

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực cố gắng tìm ra những giải pháp phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước đã được Đảng và nhân dân giao phó.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng ghi nhận những nỗ lực và đánh giá cao những kết quả mà ngành Thuế đã đạt được. Tuy vậy, Bộ trưởng cho rằng, thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2013 của ngành Thuế vẫn thấp hơn so với tổng dự toán. Với tiến độ thu này và thực hiện một số những chính sách ưu đãi thuế năm 2013, như việc thực hiện 3 Luật thuế mới từ 1/7, các luật ưu đãi, gia hạn nộp thuế thì nhiệm vụ thu ngân sách 6 tháng cuối năm của ngành Thuế sẽ rất nặng nề.

Chính vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu toàn ngành Thuế từ nay đến hết năm 2013 xác định nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên nhất là tập trung vào thu ngân sách Nhà nước. Các cán bộ công chức từ trung ương tới địa phương quán triệt triển khai ngay chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị sơ kết đánh giá công tác 6 tháng đầu năm và triển khai thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2013" do Bộ Tài chính tổ chức ngày 17/7/2013 vừa qua và hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2013 như chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ quán triệt theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là không điều chỉnh dự toán thu ngân sách năm 2013 đã được Quốc hội thông qua, không điều chỉnh bội chi ngân sách. Cùng với giải pháp ngành Thuế đề ra, tôi đề nghị ngay từ hôm nay, lãnh đạo Bộ cùng lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan thường xuyên làm việc với các địa phương, các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước nhằm từng bước tập trung rà soát, đôn đốc tháo gỡ khó khăn, giải quyết nguồn thu với tinh thần thu đúng, thu đủ, thu kịp thời".

Bộ trưởng cũng đề nghị các Cục Thuế địa phương có báo cáo với thành ủy, tỉnh ủy, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố để tập trung chỉ đạo thực hiện dự toán thu ngân sách năm nay. Với tinh thần có thu có chi, từng địa phương cần phải chủ động giải quyết nguồn thu. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác thất thu ngân sách, nợ đọng thuế, tổ chức hoạt động đối thoại với doanh nghiệp, người dân, phối hợp với cơ quan báo chí để đưa thông tin chính sách đúng, kịp thời tới người dân...

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực cố gắng tìm ra những giải pháp phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước đã được Đảng và nhân dân giao phó. 

(NTH)

13/214/215/2

12°C

12°C - 19°C

8°C - 18°C

Thay đổi: 1,04 Tổng số GD: 20.900
Tổng KLGD: 75.998.425 Tổng GTGD: 944,00 tỷ
Thay đổi: -1,57 Tổng số GD: 57.520
Tổng KLGD: 161.905.991 Tổng GTGD: 3.095,06 tỷ
Ngành Tài chính thực hiện tốt công tác dân vận góp phần hoàn thành thắng...
(eFinance Online) - Với đặc điểm là một Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, số lượng cán bộ, công chức đông, có mạng lưới...
Tổng cục Thuế ban hành kế hoạch triển khai nhiệm vụ kiểm soát TTHC năm...
(eFinance Online) - Triển khai thực hiện Quyết định số 2720/QĐ-BTC ngày 21/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về Ban hành kế hoạch triển khai...
Huy động 2.160 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ
(eFinance Online) - Ngày 20/1/2016, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà...

Liên kết Website Đăng ký tin thư