Ấn Độ lên cơn sốt trái thanh long Việt Nam

Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương) cho biết, trái cây thanh long đang trở thành hiện tượng gây sốt ở Ấn Độ, với lượng nhập khẩu tăng gần 20 lần trong hai tháng qua đã làm giảm giá bán buôn trái thanh long từ 350 Rupi/kg xuống còn 100 Rupi/kg. Hầu hết thanh long nhập khẩu vào Ấn Độ đến từ Việt Nam.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Thanh long được người dân Ấn Độ sử dụng như món tráng miệng yêu thích tại các khách sạn cao cấp do dáng vẻ kỳ lạ của nó. Ngoài ra, loại trái cây này cũng nhanh chóng được ưa chuộng trong giới trung lưu và một số tầng lớp khách hàng khác tại Ấn Độ. Việc thay đổi hình thức vận chuyển từ đường hàng không sang vẩn chuyển bằng đường biển đã dẫn đến việc lượng thanh long nhập khẩu gia tăng theo cấp số nhân. Điều này đã làm giảm chi phí vận chuyển từ 150 rupi/kg xuống còn 20 Rs/ kg.

Trái thanh long thuộc cây họ xương rồng, bắt đầu được tiêu thụ phổ biến tại các đô thị, đặc biệt là ở miền Nam Ấn Độ. Thanh long trồng tại Ấn Độ có giá bán rẻ hơn so với nhập khẩu, tuy nhiên mùa vụ chỉ kéo dài khoảng năm tháng trong năm trong khi tại Việt Nam gần 10 tháng trong năm.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Ấn Độ mới chỉ mở cửa cho nhập khẩu thanh long Việt Nam từ đầu năm nay, tuy nhiên đây là một thị trường tiêu thụ lớn. Thanh long Việt Nam xuất sang nước này không cần phải chiếu xạ và xử lý hơi nước nóng nên việc thâm nhập thị trường này không quá khó. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chào giá cạnh tranh do Thái Lan cũng đã đưa mặt hàng này vào thị trường Ấn Độ.

(Thanh Huyền)