Chưa tăng giá điện, chưa giảm giá xăng

Thông tin về giá điện và giá bán lẻ xăng dầu là chủ đề nóng tại cuộc hợp báo thường kỳ Bộ Công thương tháng 4/2014. Theo đại diện các Cục, Vụ liên quan, chưa tăng giá điện, chưa giảm giá xăng thời gian tới do nhiều lí do khách quan.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Cụ thể, trước lo ngại về Thông tư mới đây (ngày 31/3/2014, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 12/2014/TT-BCT quy định tính toán mức giá bán lẻ điện bình quân) của Bộ Công thương cho phép EVN tự điều chỉnh giá bán lẻ điện dưới mức 7% khiến giá điện thời gian tới chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Đinh Thế Phúc cho biết việc tăng giá điện đã có quy định tại Quyết định 69/TTg của Thủ tướng Chính phủ (ban hành ngày 19/11/2013). Trong đó quy định việc điều chỉnh giá điện sau khi có báo cáo kiểm toán hoặc nếu tăng trong năm thì phải có sự thay đổi của các thông số đầu vào cơ bản như giá nhiên liệu và vốn đầu tư của ngành điện.

“Khi tăng giá chúng tôi cũng phải xét đến các yếu tố khác của kinh tế vĩ mô và khả năng chịu đựng của doanh nghiệp, cũng như người tiêu dùng”, ông Phúc khẳng định.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh, sắp tới Bộ Công Thương sẽ có chỉ thị về minh bạch giá điện, công khai để người dân có thể giám sát. Hiện Bộ này chưa nhận được đề xuất tăng giá điện của EVN thời gian tới...

Về giá xăng dầu, theo ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, xăng dầu đang có lãi song chưa thể giảm giá ngay thời điểm này vì quyết định điều chỉnh giá xăng dầu gần đây nhất mới diễn ra ngày 31/3/2014. Theo đó, 3 mặt hàng dầu đã giảm giá và giá xăng giữ nguyên. Do vậy, theo quy định các cơ quan chức năng sẽ phải theo dõi diễn biến thị trường xăng dầu nhiều nhất là trong 10 ngày tới mới có quyết định trả lại thị trường xăng dầu cho doanh nghiệp (DN) “định đoạt” và việc tăng hay giảm giá xăng dầu mới có thể được quyết định, đảm bảo phù hợp với thị trường.

Chúng ta điều hành xăng dầu theo thị trường nhưng vẫn có sự quản lý của Nhà nước. Nghị định thay thế Nghị định 84 tới đây sẽ làm tiếp việc này, có nghĩa DN sẽ tiếp tục được định giá theo mức độ cho phép là bao nhiêu phần trăm, chứ không phải thích định giá bao nhiêu cũng được” - ông Quyền cho biết.

Hiện nghị định về xăng dầu đang dự thảo lần cuối cùng. Theo dự thảo mới thì xăng dầu sẽ được Nhà nước định giá khi Thủ tướng quyết định bình ổn giá, còn lại sẽ trao quyền định giá xăng dầu cho doanh nghiệp...

(Nam Phương)