CPI tăng: Bộ bảo không, thị trường nói có

Chủ đề giá xăng và điện tiếp tục nóng tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương tháng 8 vừa diễn ra. Theo đại diện Bộ Công thương, giá điện tăng không hề ảnh hưởng đến chỉ số CPI tháng 8, tuy nhiên thị trường lại chứng minh điều ngược lại.

Chủ đề giá xăng và điện tiếp tục nóng tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương tháng 8...Chủ đề giá xăng và điện tiếp tục nóng tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương tháng 8...

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các vấn đề liên quan đến mặt hàng xăng dầu, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) dẫn chứng: Trong tháng 6 và 7/2013, giá xăng dầu tăng 3 lần. Đến tháng 8/2013, giá xăng dầu có tăng và có giảm. “Bộ Công Thương vẫn phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá mặt hàng này theo Nghị định 84, theo cơ chế thị trường, theo biến động của giá xăng dầu thế giới. Tuy nhiên, không phải điều chỉnh giá xăng dầu theo giá thế giới ngay tức thì được” - ông Võ Văn Quyền nói. 

Cũng theo ông Quyền, 1 tuần nay, do biến động chính trị trên thế giới, giá xăng A92 thành phẩm trên thế giới dao động mạnh; có lúc từ 112 - 113 USD/thùng lên 119 USD/thùng và hiện đang đứng ở mức 117 USD/thùng và doanh nghiệp đang chịu lỗ. “Nếu tính từ ngày 22/8 đến nay (thời điểm giảm giá xăng dầu gần nhất) đã qua 10 ngày nhưng giá xăng dầu vẫn giữ ổn định. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên trước nhiều ý kiến cho rằng, trước các đợt tăng giá xăng dầu gần đây, lãnh đạo Bộ Công thương đều khẳng định việc điều chỉnh giá không tác động đến CPI. Ông Võ Văn Quyền khẳng định, bất kỳ mặt hàng nào tăng giá đều tác động đến CPI. Tuy nhiên, trong CPI tháng 8/2013, việc tăng giá xăng dầu chỉ đóng góp 0,1% lên CPI. CPI tăng là do Hà Nội điều chỉnh giá dịch vụ y tế và bước vào mùa khai trường… tức không liên quan đến xăng dầu.

Về giá điện, ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết: Lần tăng giá điện 5% vừa qua đã gây tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) với mức tăng 0,12%. Việc này cũng tác động đến các ngành sản xuất công nghiệp như thép thương phẩm tăng 0,04%, phôi thép 0,03%, sợi 0,55%, bia 0,88%… Tuy nhiên, Cục cho rằng đây là mức tăng trung bình, giá sản phẩm tăng hay không còn phụ thuộc vào việc tiết kiệm của từng ngành.

Cũng theo dự báo của Bộ Công thương, giá cả hàng hóa trên thị trường trong tháng 9 có xu hướng nhích lên do các nguyên nhân như đang trong mùa mưa bão, ảnh hưởng từ giá hàng hóa thế giới, nhu cầu một số hàng hóa cao hơn trong dịp tết Trung thu và giai đoạn chuyển mùa. Tuy nhiên, do nguồn cung hàng hóa vẫn đang đáp ứng tốt nhu cầu, trong khi sức mua chưa được cải thiện nhiều nên giá các hàng hóa sẽ không tăng đột biến. Mặt bằng giá tháng 9 so với tháng 8 sẽ chỉ tăng nhẹ.

Như vậy, theo đại diện 2 Vụ thị trường và Cục điều tiết điện lực, việc tăng giá điện và xăng dầu không hề ảnh hưởng đến CPI, nếu có thì chỉ là chút ít. Tuy nhiên, theo Tổng Cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 năm 2013 tăng ở mức khá cao so với tháng trước là 0,83%, tăng 7,5% so cùng kỳ năm trước. Tính bình quân 8 tháng đầu năm 2013, CPI tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2012.

Trở lại vấn đề quản lý xăng dầu, báo cáo tài chính của Petrolimex trong 6 tháng đầu năm nay lãi gần 900 tỷ đồng, đại diện Bộ Công thương cho hay, báo cáo trên cơ sở kiểm toán và trung thực. “Theo báo cáo, Petrolimex chỉ lãi xăng dầu 388 tỷ đồng. Lẽ ra họ phải lãi 1.200 tỷ đồng. Doanh nghiệp đã thực hiện trách nhiệm xã hội” - lãnh đạo Bộ Công thương giải thích. 

Cũng theo Bộ Công thương, thời gian tới sẽ ngưng lưu hành và sử dụng xăng A83 vì nhiều doanh nghiệp lợi dụng xăng này pha với xăng A92 và bán giá xăng A92, không đảm bảo chất lượng. Trong khi đó, dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 84 về điều hành giá bán lẻ xăng dầu cũng đang hoàn tất. Theo ông Quyền, dự thảo đang được Bộ Tư pháp thẩm định trước khi hoàn chỉnh trình Chính phủ. Tư tưởng nhất quán của ban soạn thảo là kiên định dần theo thị trường và giá do Nhà nước kiểm soát, không trao hoàn toàn việc điều hành giá cho doanh nghiệp.

“Nhà nước sẽ không từ bỏ “vũ khí” quản lý giá. Việc điều hành xăng dầu sẽ tiệm cận với thị trường hơn nhưng ở mức nào, thời điểm điều chỉnh ra sao vẫn do liên Bộ quyết định. Câu chuyện không phải là giá hôm nay bao nhiêu mà quan trọng là tạo cho doanh nghiệp có sức sống, sức cạnh tranh và 10 năm sau để Nhà nước có thể rút dần khỏi vai trò của mình trong điều hành giá” - ông Quyền nhấn mạnh...

(NP)