Đã hình thành được mặt bằng giá sữa

Chiều ngày 14/5, Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc họp báo chuyên đề  nhằm giải đáp thắc mắc về giá sữa do ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) chủ trì.

Ông Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp báo.Ông Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp báo.

Giá sữa đã giảm ở mức 10-15%

Thông tin tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sau 12 tháng  triển khai các biện pháp bình ổn giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi, về cơ bản Uỷ ban nhân dân, Sở Tài chính các tỉnh, thành phố và các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa đã thực hiện nghiêm túc chủ trương bình ổn giá sữa của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Tính đến nay, cơ quan quản lý giá từ Trung ương đến địa phương đã rà soát, công bố công khai giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai của 708 dòng sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Giá bán lẻ giảm từ 0,1% - 34% so với thời điểm trước khi áp dụng biện pháp bình ổn giá. Phần lớn các sản phẩm sữa đăng ký giảm giá ở mức 10% đến 15%.

"Lần đầu tiên sau nhiều năm đã hình thành được mặt bằng giá sữa và cơ bản giá ổn định liên tục trong 12 tháng" - ông Tuấn nhận xét.

Về công tác kiểm tra và xử lý vi phạm, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa đều thực hiện theo đúng quy định về xác định giá tối đa, đăng ký giá và niêm yết giá.

Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân còn vi phạm các quy định như: Đăng ký giá chưa đầy đủ các sản phẩm theo quy định; Giá bán thực tế cao hơn giá đăng ký, cao hơn giá niêm yết; không niêm yết giá hoặc niêm yết chưa đầy đủ và chưa đúng quy định; gian lận thương mại (tẩy xóa và in lại hạn sử dụng, chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng)...

Qua kiểm tra, các cơ quan đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính và thu số tiền thu lợi do vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện không đúng theo quy định về kinh doanh sữa và bình ổn giá sữa với tổng số tiền gần 520 triệu đồng; giá trị các hộp, bịch sữa bị tịch thu, tiêu hủy là 41,81 triệu đồng.

Về quy định cấm quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dành cho trẻ dưới 24 tháng tuổi của Nghị định số 100/2014/NĐ-CP ngày 6/11/2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo, trong tháng 3 - 4/2015, Bộ Tài chính đã có nhiều văn bản chỉ đạo điều hành, trong đó có yêu cầu các doanh nghiệp kê khai giá tại Bộ Tài chính và các doanh nghiệp kê khai trên địa bàn các tỉnh, thành phố tại Sở Tài chính rà soát tiết giảm các khoản chi phí, kịp thời giảm giá bán khi các yếu tố hình thành giá giảm, đặc biệt là loại trừ ra khỏi chi phí các khoản chi phí quảng cáo khuyến mại của các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dành cho trẻ dưới 24 tháng tuổi. Đồng thời, thực hiện kê khai lại giá theo quy định.

Công tác bình ổn giá sẽ tiếp tục củng cố

Thực tế thực hiện bình ổn giá sữa thời gian qua do có sự đồng thuận của dư luận, sự vào cuộc của các cơ quan quản lý có liên quan từ Trung ương đến địa phương, giá sữa đã được giữ ổn định liên tục trong 12 tháng. Điều này cho thấy chủ trương bình ổn giá sữa của Chính phủ là hết sức đúng đắn.

Tuy nhiên, kết quả bình ổn giá sữa vẫn còn chưa chắc chắn và tiềm ẩn nhiều dấu hiệu biến động bất thường do các yếu tố tác động nêu trên. Ngoài ra còn có một số doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sữa có những biểu hiện cạnh tranh không bình đẳng trên thị trường, thay đổi trọng lượng, chất lượng, mẫu mã sản phẩm để xác định giá tối đa mới; giá nguyên liệu thế giới giảm nhưng giá sữa thành phẩm tiêu thụ trong nước không giảm. Trong khi đó, bình ổn giá sữa vẫn luôn là đòi hỏi chính đáng của cả xã hội. Thậm chí khi xuất hiện một số yếu tố dẫn đến giảm chi phí sản xuất, nhập khẩu như giá xăng dầu, giá sữa nguyên liệu, lãi vay ngân hàng, dư luận còn đòi hỏi phải giảm giá trần công bố tháng 5/2014.

Từ các phân tích trên cho thấy mục tiêu bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đã đạt được thời gian qua phải tiếp tục được củng cố để bảo đảm sự bền vững.

(T.H)