Giá bán lẻ sữa trong diện BOG đã giảm khoảng từ 0,3 - 26%

Trên cơ sở báo cáo kết quả thanh tra của Bộ Tài chính, Chính phủ đã có Nghị quyết thống nhất áp dụng có thời hạn biện pháp đăng ký giá và quy định quản lý giá tối đa. Bộ Tài chính đã ban hành quyết định số 1079/QĐ-BTC ngày 20/05/2014 về áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi có hiệu lực từ 01/06/2014. Đến nay, giá bán lẻ tại các thị trường cơ bản đã thực hiện giảm, mức giảm giá khoảng từ 0,3 - 26%.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Đồng thời, để tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện công tác quản lý giá đối với thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi bằng hình thức kê khai giá theo quy định, trong tháng 9 Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết danh mục về thực phẩm chức năng này.

Tại buổi Họp báo thường kỳ tháng 9 do Bộ Tài chính tổ chức vừa quan, ông Nguyễn Văn Truyền - Phó Cục trưởng Cục quản lý Giá (Bộ Tài chính) cho biết, tính từ tháng 6, qua theo dõi và tham khảo trên thị trường thế giới cho thấy giá sữa nguyên liệu (nguyên kem, sữa gầy) có điều chỉnh giảm khoảng 15%. Với các mặt hàng sữa thành phẩm nhập khẩu nguyên hộp thì chưa giảm. Tuy nhiên đến nay chưa có doanh nghiệp nào gửi đăng ký điều chỉnh giảm giá sữa.

Trả lời phóng viên vì sao giá sữa nguyên liệu giảm nhưng giá sữa thành phần chưa giảm, ông Truyền phân tích, mặt hàng sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc dạng sữa công thức trong đó có rất nhiều thành phần. Sữa nguyên liệu chỉ là một trong những thành phần, nên việc giảm giá nguyên liệu chắc chắn cũng sẽ tác động tới giá thành sản phẩm.

Cục quản lý Giá sẽ đề nghị các địa phương theo dõi để trong trường hợp cần thiết sẽ tiến hành kiểm tra yếu tố hình thành giá nhằm phát hiện được mức độ giảm giá sữa nguyên liệu tác động đến mức giảm giá thành sản phẩm như thế nào. Nếu tác động lớn mà doanh nghiệp không tự điều chỉnh giảm chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp quản lý yêu cầu các doanh nghiệp điều chỉnh.

"Từ lúc doanh nghiệp ký hợp đồng nguyên liệu cho đến khi được cung ứng mất khoảng 3 tháng, nên tác động từ việc giá sữa nguyên liệu giảm sẽ có độ trễ nhất định" - ông Truyền phát biểu.  

(T.H)