Giá cá ngừ vằn tăng chậm trước lệnh cấm của IATTC

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), tốc độ tăng của giá cá ngừ vằn đang chậm lại, mức giá hiện tại vào khoảng 1.800 USD/tấn và chưa có giao dịch nào trong tháng 8 được thiết lập.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Nguyên nhân của việc này xuất phát từ lệnh cấm khai thác bằng thiết bị gom cá (FAD) diễn ra trong 1 tháng qua ở khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO) và lệnh cấm khai thác của Ủy ban Cá ngừ nhiệt đới khu vực Bắc - Nam Mỹ (IATTC) ở phía Đông Thái Bình Dương sắp diễn ra.

Các nhà chế biến và XK đang chờ đợi diễn biến giá cá ngừ trong vài tháng tới, nhưng hiện tại giá đang tạm lắng xuống. Các kho lạnh tại Bangkok đang đầy hàng và một số nhà chế biến cá ngừ cho biết họ có đủ hàng cung cấp trong 2 - 3 tháng tới. Một số nhà máy nhỏ hơn đã thanh toán ở mức giá cao hơn, vào khoảng 1.820 - 1.850 USD/tấn.

Giá cá ngừ vằn trong tháng 6 được giao dịch ở mức 1.750 USD/tấn, thấp hơn vài tuần trước đó. Các nhà kinh doanh đang cố đẩy giá lên mức 1.850 USD/tấn trong tháng 7, nhưng những người mua lớn lại đang tìm cách hạ giá. Các đơn đặt hàng cá ngừ đóng hộp hiện tại đang giảm dần. Hoạt động khai thác tại khu vực WCPO diễn ra ở mức thấp, nhưng vẫn đánh bắt cá để cung cấp cho thị trường trước lệnh cấm.

Các nhà cung cấp cá ngừ Châu Á cho biết giá giảm mạnh không phải vì lợi ích của các công ty đóng hộp, mà vì hàng tồn kho đang ở mức cao. Hơn thế nữa, khi giá bắt đầu giảm, các nhà NK lại chờ đợi diễn biến giá và khiến giá tiếp tục giảm. Theo Chủ tịch công đoàn Thái, giá cá ngừ dao động ở mức từ 1.500 - 2.000 USD/ tấn trong tháng 5 là hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Một trong hai lệnh cấm của IATTC ở Đông nhiệt đới Thái Bình Dương (ETP) kéo dài 62 ngày, bắt đầu từ ngày 29/7 cho đến 28/9. Các tàu thuyền trong khu vực IATTC có thể lựa chọn việc thực hiện lệnh cấm này, hoặc lệnh cấm kéo dài hai tháng bắt đầu từ ngày 18/11.

Các nhà cung cấp cá ngừ châu Á cho rằng, lệnh cấm này có thể khiến các nhà mày ở Ecuador phải mua cá từ WCPO, nếu giá tại Bangkok ổn định. Mặc dù sản lượng khai thác tại ETP đến bây giờ đã tốt hơn, với giá giao tại tàu khoảng 1.700USD/tấn, các công ty đóng hộp vẫn đang lo lắng về nguồn cung trong tương lai.

Nhu cầu tại các vùng khác cũng tăng lên, vì sản lượng khai thác thấp. Sản lượng khai thác tại Ấn Độ Dương vẫn ở mức thấp, không đủ cá ngừ vằn cung cấp cho các nhà máy địa phương và giá cả bây giờ đã tăng hơn mức 1.400 EUR. Tình hình tại Đại Tây Dương tốt hơn, lượng cá ngừ vằn được đánh bắt tại vùng biển Mauritania cập cảng được chuyển bán cho các chợ ở Abidjan và Tema, tại Bờ Biển Ngà và Ghana, cũng như được chuyển đến Ấn Độ Dương và Tây Ban Nha.

Giá cá hiện nay dao động ở mức 1.350 EUR/tấn đối với cá ngừ vằn và 2.350 EUR/tấn đối với cá ngừ vây vàng cỡ >10kg. Giá cá tại châu Âu đang nhích lên, giá cá ngừ vằn tại Tây Ban Nha vào khoảng từ 1.450 - 1.500 EUR và giá cá ngừ vây vàng ở mức 2.600 EUR...

(Thanh Huyền)