Giá đầu thu số đang bị đẩy lên cao

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son trong cuộc họp mới đây khi nói về Đề án số hóa truyền hình mặt đất và những khó khăn khi triển khai.

Giá đầu thu số đang bị đẩy lên cao

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, hiện đang phát sinh khó khăn ở thị trường đầu thu số (set top box) quảng bá chuẩn DVB-T2. Mặc dù các đài như VTC, VTV đã phát 30 kênh truyền hình quảng bá đã phát theo chuẩn DVB-T2, bao gồm cả các kênh HD, nhưng số lượng người thu xem rất ít bởi số lượng và mẫu mã đầu thu số bán ra quá ít trên thị trường.

Trước đó theo Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT-TT) ông Đoàn Quang Hoan cho biết, theo quy định từ 1/4 các thiết bị thu truyền hình số mặt đất đều phải tích hợp chuẩn DVB-T2 cho các tivi từ 32 inch trở lên. Nhưng riêng các tivi chuẩn cũ người dân dang dùng hoặc tivi trên 32 inch chưa tích hợp chuẩn thì phải có đầu thu DVB-T2 hỗ trợ.

Thực tế, các doanh nghiệp đã nhanh tay đón đầu thị trường như VTC, VTV, AVG, Hanel đã có đủ năng lực sản xuất đầu thu số chuẩn DVB-T2 thu sóng truyền hình quảng bá, nhưng không có doanh nghiệp nào sản xuất hàng loạt để bán ra thị trường do lo ngại... bị ế.

Trước sự do dự này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chỉ đạo các đơn vị của Bộ cần sớm nghiên cứu và đưa ra đề xuất để kích thích thị trường đầu thu số phát triển. Cụ thể, kinh nghiệm các nước trước khi ngừng phát sóng analog thì tất đầu thu số phải được trang bị đến từng nhà dân. Với người thu nhập cao thì mua tivi tích hợp, với người nghèo Chính phủ đã có đề án hỗ trợ mua đầu thu để lộ trình đề án sớm đi về đích.

Được biết, lộ trình số hóa truyền hình sẽ được thực hiện theo 4 giai đoạn với 4 nhóm tỉnh thành trên cả nước. Giai đoạn đầu tiên sẽ áp dụng với 5 thành phố trực thuộc TW, gồm Hà Nội (cũ), TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ. Theo đó, dự kiến các địa phương trên sẽ kết thúc việc phát sóng tất cả các kênh chương trình truyền hình trên hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển hoàn toàn sang phát sóng trên hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất trước ngày 31/12/2015.

(Bảo Linh)