Giá điện chuẩn bị tăng

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đưa ra thông cáo,  từ ngày 1/1/2014, giá than bán cho điện đã được điều chỉnh theo giá thị trường với mức tăng từ 4-10% tùy từng loại than. Trong khi đó than đang là nguồn cung chủ yếu cho nhiệt điện, hiện chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu điện cả nước.

 

Giá điện chuẩn bị tăng

Dự báo, thời gian tới giá điện sẽ được điều chỉnh nếu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu và được Chính phủ cho phép. Cụ thể, theo thông cáo giá than bán cho ngành điện trong thời điểm hiện nay đã đủ bù chi phí sản xuất, TKV không phải bù lỗ sau lần điều chỉnh giá này. Tuy nhiên, giá than tăng đã làm tăng chi phí cho các nhà máy nhiệt điện, tạo nên áp lực tăng giá điện.

Theo quy định hiện hành, trường hợp giá bán điện bình quân cần điều chỉnh tăng từ 7-10% so với giá bán hiện hành và trong khung giá quy định, EVN được điều chỉnh giá bán sau khi có ý kiến chấp thuận của Bộ Công Thương. Thực tế, vài năm trở lại đây giá điện trong nước luôn tăng từ 5-10% qua các năm, có năm tăng giá tới 3 lần...

(Nam Phương)