Giá điện giờ cao điểm: Sẽ tháo gỡ cho từng đối tượng

Nhiều địa phương, đại diện các hiệp hội ngành hàng trong nước tiếp tục có văn bản phản ứng về quy định giờ cao điểm mới trong giá bán điện. Bộ Công thương phản ứng như thế nào về tình hình này.

Giá điện giờ cao điểm: Sẽ tháo gỡ cho từng đối tượng

Trả lời phỏng vấn, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Hữu Hào cho biết:

- Hiện chúng tôi đã nhận được văn bản góp ý của một số địa phương, hiệp hội về giá điện mới, đặc biệt là cách tính giờ cao điểm với giá điện sản suất và Bộ Công thương đang nghiên cứu giải quyết. Những ý kiến đề xuất trên là chính đáng, xuất phát từ khó khăn thực tại.

Để giải quyết nghiêm túc những vướng mắc của doanh nghiệp (DN), chúng tôi đang chuẩn bị thành lập một đoàn công tác đi nắm bắt tình hình thực tế để tìm phương án giải quyết hợp lý.

Thưa ông, hướng giải quyết, theo chủ trương của lãnh đạo Bộ Công thương sẽ thế nào vì thực tế với giờ cao điểm được tăng lên, chắc chắn chi phí điện của DN cũng tăng lên không chỉ 6 - 7,5% với điện sản xuất?

- Chúng tôi đã tiếp nhận những ý kiến của DN về khung thời gian từ 9h30 - 11h30 là cao điểm và sẽ có văn bản trả lời báo.

Chúng tôi sẽ đi thẩm tra, nếu trường hợp nào đang phải chịu giờ cao điểm từ 9h30 - 11h30 trong khi thật sự không thể chuyển sang ca đêm được thì sẽ tìm biện pháp tháo gỡ riêng cho từng đối tượng.

Còn tổng thể không thể điều chỉnh được vì chủ trương nhà nước là phải chống thiếu điện, tránh giờ cao điểm. Do đó, DN trong bối cảnh còn thiếu điện hiện nay cần phải tránh sử dụng nhiều vào giờ cao điểm.

Mục đích tăng giờ cao điểm là để tiết kiệm điện, phù hợp với tình hình hiện nay chứ không phải tăng giá. Nếu DN không có đủ động lực tránh giờ cao điểm thì nhiều nơi khác sẽ phải cắt điện.

Đây là bài toán chúng ta phải giải vì các DN không ai muốn phải mất thêm tiền. Nhưng hiện có nhiều DN như bên ngành thép đã chuyển sang làm ca đêm và giảm được chi phí. Đa số DN vẫn làm ca ngày trong khi hoàn toàn có thể chuyển được sang làm ca đêm để giảm tải cho giờ cao điểm, tránh cắt điện.

Đoàn khảo sát của chúng tôi sẽ xem xét cụ thể các trường hợp.

Thực tế rất ít DN điều chỉnh tránh được giờ cao điểm từ 9h30 - 11h30. Vì vậy, nếu chỉ xem xét cho vài DN sẽ khiến không công bằng, nhiều DN phân bì nhau?

- Giờ cao điểm là từ 9h30 - 11h30 có phù hợp không, thực tế triển khai có vấn đề gì...? Chờ đoàn khảo sát của chúng tôi đi kiểm tra, sau đó Bộ Công thương sẽ tổng hợp tình hình để đưa ra giải pháp.

Còn việc có thể tháo gỡ cho một số DN do đặc thù không thể chuyển sang làm ca đêm, các DN khác có thể không ủng hộ. Nhưng quan điểm của chúng tôi là DN nào có thể chuyển sang làm ca đêm thì phải có động lực để họ chuyển. Đây là vì lợi ích chung của nền kinh tế.

Thực tế các DN làm một ca ban ngày sẽ bị ảnh hưởng lớn từ quy định mới về giờ cao điểm. Còn lại các DN làm hai ca, chi phí có tăng nhưng không phải nhiều.

Bao giờ đoàn sẽ đi thẩm tra và thời gian thẩm tra kéo dài bao lâu, thưa ông?

- Chúng tôi đang tổ chức và đoàn kiểm tra sẽ đi trong thời gian sớm nhất. Tinh thần sẽ phải làm nhanh để DN sớm ổn định việc sản xuất kinh doanh.

(Theo Tuổi Trẻ điện tử)