Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng cao

(eFinance Online) - Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Công Thương dẫn số liệu của Ủy ban Phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc cho biết, kể từ sau Tết Nguyên đán 2016 đến nay, giá thịt lợn tại thị trường Trung Quốc không những không giảm mà ngược lại có chiều hướng liên tục tăng cao.
Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Trong tháng 3, giá lợn sống bình quân của Trung Quốc được bán với giá 19,02 NDT/kg (tương đương 66.000VNĐ/kg), tăng 55,3% so với cùng kỳ năm 2015. Theo đánh giá của cơ quan này, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là kết quả của vài năm gần đây, khi ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc bước vào chu kỳ điều chỉnh, kéo theo sự phục hồi và nhu cầu bù lỗ của các hộ chăn nuôi sau thời gian dài thua lỗ. Ngoài ra, hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu trong năm ngoái đã ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của lợn làm nguồn cung trong nước bị giảm sút.

Tại thị trường Trung Quốc, giá thịt lợn hơi trên thị trường bán lẻ tuy có tăng song mức tăng thấp hơn mức tăng lợn sống. Tháng 3, giá bình quân mỗi kg thịt lợn hơi bán trong các chợ, siêu thị tại 36 thành phố lớn của nước này là 33,9 NDT (khoảng 118.000 VNĐ/kg), tăng 20,2% so với cùng kỳ. Theo dự báo của Ủy ban Phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc, từ nay đến Tết Trung thu và Quốc khánh Trung Quốc (1/10), giá thịt lợn vẫn sẽ tiếp tục duy trì tăng cao tuy nhiên biên độ tăng có giới hạn.

(NQ)