Hồng Kông tạm ngừng nhập khẩu gia cầm Việt Nam

Theo Bộ Công Thương, Cục Vệ sinh an toàn Thực phẩm và Môi trường Hồng Công (FEHD) vừa thông báo nước này sẽ áp dụng lệnh cấm nhập khẩu gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm có nguồn gốc từ Việt Nam do lo ngại dịch cúm gia cầm (H5N1 và H5N6) bùng phát tại 2 tỉnh Đắc Lắc và Đắc Nông của Việt Nam.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Lệnh cấm nhập khẩu sẽ được áp dụng đối với tất cả các loại gia cầm và sản phẩm từ gia cầm phục vụ người tiêu dùng trên toàn bộ các tỉnh, địa phương của Việt Nam và đã có hiệu lực từ ngày 22/5/2015 cho đến khi có thông báo mới.

Theo thông báo mới nhất của Cục Thú y Việt Nam, hiện nay các ổ dịch Cúm gia cầm H5N1 xảy ra tại 2 hộ thuộc 2 xã Ea Lê và Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã qua 18 ngày không phát sinh thêm dịch. Ổ dịch cúm gia cầm H5N6 xảy ra ở 1 hộ chăn nuôi thuộc phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã qua 5 ngày không phát sinh thêm dịch.

Trước đó, ngày 17/5/2015, một ổ dịch Cúm gia cầm H5N1 tại 1 hộ thuộc Xã Ea Lê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã được phát hiện. Tổng đàn gồm 1500 con vịt, trong đó số gia cầm mắc bệnh là 1500 con, số chết là 100 con. Đàn vịt mắc bệnh chưa được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm. Ngày 21/5/2015 toàn bộ đàn vịt đã bị tiêu hủy. Cơ quan Thú y vùng V phối hợp với Chi Cục Thú y tỉnh Đắk Lắk triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.
 
(Thanh Huyền)