Indonesia áp quy định mới với rau củ quả tươi nhập khẩu

Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và kiểm soát an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu, kể từ ngày 17/2/2016, trước khi xuất khẩu sang Indonesia các giấy tờ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm phải được cơ quan kiểm dịch an toàn thực phẩm (NFSCA) của nước xuất khẩu gửi đến Bộ Nông nghiệp Indonesia và sao gửi một bản tới Cục kiểm dịch nông nghiệp.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cho biết, quy định này được áp dụng đối với 103 loại hoa quả, rau, củ, ngũ cốc, lạc, cà phê… Theo đó, sản phẩm FFPO nhập khẩu vào Indonesia được chia thành 2 loại và phải phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Indonesia. Các sản phẩm này phải được nhập khẩu từ nước có hệ thống kiểm tra an toàn thực phẩm được công nhận theo hệ thống/quy định về Sản xuất nông nghiệp bền vững (GAP – Good Agricultural Practices), Vận chuyển đảm bảo (GHP – Good Handling Practices) và Thực hành tốt sản xuất (GMP – Good Manufacturing Practices). Trước khi xuất khẩu, doanh nghiệp cần thông báo qua mạng internet với Cơ quan kiểm dịch nông nghiệp Indonesia (IAQA).

Theo quy định mới này, Indonesia cũng sẽ cho phép nhập khẩu từ nước có hệ thống phòng xét nghiệm được đăng ký với IAQA. Các doanh nghiệp sẽ phải thông báo qua mạng internet với IAQA và gửi kèm giấy chứng nhận của phòng xét nghiệm (CoA) trước khi xuất khẩu. Đồng thời, các giấy tờ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm phải được cơ quan kiểm dịch an toàn thực phẩm (NFSCA) của nước xuất khẩu gửi đến Bộ Nông nghiệp Indonesia và sao gửi một bản tới Cục kiểm dịch nông nghiệp.

(Thanh Huyền)