Kết nối cung cầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên

(eFinance Online) - UBND thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức “Hội nghị kết nối cung cầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2016 tại Đà Nẵng".
Kết nối cung cầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Hội nghị được tổ chức được tổ chức trên quy mô lớn, với các hoạt động đồng hành trong khuôn khổ triển khai Chương trình nhận diện hàng Việt Nam thường niên trên quy mô toàn quốc với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2016 thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014 -2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 634/QĐ-TTg ngày 29/4/2014.

Hội nghị nhằm kết nối, liên kết các vùng miền một cách bền vững; trao đổi, hợp tác cung ứng, tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ giữa các doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng với doanh nghiệp của các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và một số tỉnh, thành phố khác trên cả nước; qua đó tạo điều kiện, khuyến khích người tiêu dùng nhận biết và ưu tiên sử dụng hàng hóa, dịch vụ Việt Nam chất lượng. Bên cạnh Hội nghị là chuỗi hoạt động hưởng ứng Chương trình nhận diện hàng Việt Nam năm 2016 như: Diễu hành xe đạp, Hội chợ “Tự hào Hàng Việt Nam 2016"...

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu: "Hội nghị là hoạt động nằm trong khuôn khổ Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014 – 2020, với mục địch tăng cường hoạt động liên kết bền vững trong chuỗi cung ứng hàng Việt Nam".

Trong đó, tập trung vào công tác thúc đẩy tiêu thụ một số nông sản có sản lượng lớn, hàng công nghiệp nông thôn, hàng hóa của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hàng hóa của các doanh nghiệp do nữ làm chủ… Hội nghị cùng chuỗi các sự kiện đồng hành sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực, tạo điều kiện thuận lợi để giao lưu, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình, tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm tiềm năng, có thành tựu trong hoạt động đổi mới công nghệ và thiết bị, quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, thân thiện môi trường, phát triển sản phẩm mới, phát triển thị trường trong nước và hội nhập; góp phần bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đó là cũng chính là một trong những giải pháp chủ yếu để thực hiện thành công Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Với mục tiêu hoạt động kết nối cung cầu cần phải xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và đem lại lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp, Hội nghị đã thực hiện tổng hợp thông tin khảo sát về năng lực sản xuất, cung ứng dịch vụ và nhu cầu kết nối của hơn 430 doanh nghiệp từ 30 tỉnh, thành phố trên cả nước, qua đó giới thiệu tiềm năng thế mạnh, nhu cầu kết nối, hợp tác cung ứng sản phẩm, trao đổi kinh nghiệm của doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng, của các địa phương thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên và các tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Hội nghị Kết nối cung cầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2016 đã diễn ra thành công tốt đẹp với trên 700 đại biểu đến từ 30 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có sự tham gia của 23 Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, gần 500 doanh nghiệp tham dự và hơn 200 doanh nghiệp tham gia gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm.

Kết quả, trong khuôn khổ Hội nghị, đã có 51 cặp doanh nghiệp ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc kết nối cung cấp sản phẩm, hợp tác giao thương. 3 thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Sở Công Thương Đà Nẵng, Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh với các Hiệp hội Nữ Doanh nhân trên cùng địa bàn thỏa thuận hợp tác về việc hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ của nhau, tăng cường hoạt động liên kết trong chuỗi cung ứng hàng Việt Nam bền vững. Đồng thời,có rất nhiều cặp doanh nghiệp tiếp tục gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu khả năng cung ứng, nhu cầu tiêu thụ để xúc tiến, liên kết hợp tác với nhau trong thời gian tới.

Với ý nghĩa tích cực, công tác chuẩn bị tổ chức chất lượng và những kết quả đạt được, hi vọng, hoạt động kết nối cung cầu, liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các tỉnh, thành khu vực miền Trung - Tây Nguyên và các tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ ngày càng được đẩy mạnh, đi vào chiều sâu, mang tính đa dạng và có hiệu quả cao trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.

(NQ)