Khai mạc Hội chợ CAEXPO 2016 và CABIS 2016

(eFinance Online) - Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13 (CAEXPO 2016) và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS 2016) đã chính thức khai mạc ngày 11/9/2016, tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc.
Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ cùng Lãnh đạo Chính phủ các nước ASEAN thực hiện nghi thức khai mạc Hội chợ.Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ cùng Lãnh đạo Chính phủ các nước ASEAN thực hiện nghi thức khai mạc Hội chợ.

Sự kiện có sự hiện diện của Lãnh đạo cấp cao Nhà nước, Chính phủ, Lãnh đạo các Bộ Kinh tế cùng các Bộ, ngành liên quan các nước Trung Quốc, ASEAN và một số quốc gia trên thế giới, Lãnh đạo các tổ chức khu vực và kinh tế thế giới...

Với vai trò Việt Nam là Quốc gia danh dự tại Hội chợ kỳ tổ chức năm nay, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ đã đồng chủ trì Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải và ông Trần Vũ - Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đảm trách vai trò điều phối nội dung chương trình khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thành công của hợp tác ASEAN - Trung Quốc có sự đóng góp rất lớn từ những cơ chế do ASEAN và Trung Quốc cùng xây dựng, trong đó có việc tổ chức thường niên Hội chợ CAEXPO. Hội chợ lần này diễn ra với qui mô lớn, tiếp tục khẳng định niềm tin của các doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc về tiềm năng, cơ hội và triển vọng hợp tác thương mại, đầu tư của hai bên, Thủ tướng nhấn mạnh.

Chủ đề Hội chợ năm nay là “Cùng xây dựng Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21, tăng cường xây dựng khối vận mệnh chung ASEAN - Trung Quốc mật thiết hơn”. CAEXPO được xác định là một trong ba hoạt động có ý nghĩa quan trọng, được Chính phủ Trung Quốc quyết định tổ chức hàng năm (cùng với Diễn đàn Bắc Ngao và Diễn đàn Davos Thiên Tân), với sự tham dự của cấp Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc. CAEXPO có vai trò ngày càng nổi bật và đã trở thành điểm đến của không chỉ doanh nghiệp Trung Quốc, các nước ASEAN mà cả các đối tác ngoài khu vực.

Bên lề CAEXPO 2016 sẽ diễn ra 35 diễn đàn, hội thảo chuyên đề về quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN trong nhiều lĩnh vực như tài chính, đầu tư, công nghệ, du lịch, cung ứng và vận tải… cùng với 72 sự kiện xúc tiến đầu tư và kinh doanh của các quốc gia và các doanh nghiệp tham dự CAEXPO. Hội chợ CAEXPO 2016 sẽ kéo dài đến hết ngày 14/9/2016.

(NQ)