Không loại trừ việc áp dụng giá trần cho mặt hàng sữa

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính trước diễn biến thị trường giá sữa thời gian qua.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính.Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính.

Thời gian qua, các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng sữa đã từng bước "xen kẽ nhau" tăng giá liên tiếp. Mở đầu cho đợt tăng giá là công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam) kê khai giá điều chỉnh mức giá bán của 16/28 dòng sản phẩm, các mức tăng phổ biến 5-7% với lý do là biến động giá đầu vào. Tiếp theo đó là, Công ty cổ phần sữa Việt Nam, công ty Nestle VN, công ty Friesland Campina VN, Công ty Dinh dưỡng 3A... Như vậy có nghĩa, các công ty kinh doanh mặt hàng sữa đã "nghiên cứu" rất kỹ Luật cạnh tranh trước khi lần lượt tăng giá sữa một cách "có kế hoạch" trong thời gian vừa qua.

Về mặt quản lý nhà nước, bám sát việc tăng giá sữa, Cục quản lý giá, Bộ Tài chính đã yêu cầu 5 doanh nghiệp lớn phải giải trình, đồng thời kiến nghị với cơ quan thanh tra Bộ vào cuộc để kiểm tra các công ty có dấu hiệu vi phạm khi tăng giá sữa, nếu có kết luận vi phạm từ phía thanh tra thì sẽ xử lý kiên quyết theo quy định pháp luật; phối hợp với Tổng cục Hải quan rà soát khi có dấu hiệu chuyển giá bởi giá tờ khai hải quan cao thì phải nghi ngờ.

"Doanh nghiệp nói không điều chỉnh sẽ bị lỗ, nhưng thực tế lỗ do đâu, do giá thành tăng hay chi phí quản lý, giá nhân công... thì đó là trách nhiệm của cơ quan quản lý" - Ông Tuấn khẳng định.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng khuyến nghị, hành vi tiêu dùng là rất quan trọng. Người tiêu dùng nên thể hiện quyền của mình, nếu hãng này tăng giá thì có thể chuyển sang dùng thương hiệu khác. Đừng lệ thuộc quá nhiều vào một dòng sữa. Như vậy sẽ gây áp lực được với doanh nghiệp phân phối, đảm bảo mức giá cạnh tranh công bằng theo quy luật của thị trường.

Theo ông Tuấn, trong thời gian tới, giá nguyên liệu biến động bất thường tác động xấu tới chỉ số giá tiêu dùng, cung hàng khan hiếm… thì không loại trừ việc Bộ Tài chính sẽ tính tới việc công bố bình ổn giá, thông qua một loạt các công cụ để điều tiết thị trường, trong đó có thể sẽ có biện pháp áp giá trần...

(T.H)