Kiến nghị EVN giảm giá thuê cột điện

Nếu trước đây kiến nghị giảm giá thuê cột điện được các nhà mạng, doanh nghiệp viễn thông kiến nghị với Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) thì nay câu chuyện đang lặp lại với các doanh nghiệp truyền hình cáp.

Kiến nghị EVN giảm giá thuê cột điện

Cụ thể, Hiệp hội truyền hình trả tiền đang có văn bản kiến nghị EVN giảm 50% giá thuê cột thay vì mức giá như hiện nay. Theo ông, Lê Đình Cường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Truyền hình trả tiền (VNPAYTV), Hiệp hội đang tính 2 phương án thuê cột của EVN và đàm phán về vấn đề này.

Phương án thứ nhất, đề nghị EVN áp dụng giá thuê cột điện bằng 50% giá thuê treo cáp viễn thông hiện hành đối với các đơn vị truyền hình cáp có số thuê bao lớn, từ trên 20.000 thuê bao và cung cấp dịch vụ tại các địa bàn đô thị, đông dân cư. Phương án hai, EVN áp dụng giá thuê cột điện theo tỷ lệ doanh thu đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ tại các địa bàn ngoại thành, dân cư thưa thớt hoặc các đơn vị truyền hình cáp có dưới 20.000 thuê bao theo đơn giá thỏa thuận giữa hai bên.

Được biết, giá thuê cột treo cáp khoảng 20.000 đồng/sợi/tháng/cột, tính ra tiền thuê cột để treo cáp còn đắt hơn tiền đầu tư vào mạng cáp chạy trên cột điện. Cụ thể, chi phí trồng một cột điện khoảng 4 triệu đồng trong khi thu tiền thuê cột đã được từ 400.000 đồng - 500.000 đồng/tháng. Nếu Nhà nước cho phép các doanh nghiệp khác được trồng cột thì chắc không ít doanh nghiệp cũng xin trồng cột chỉ để cho thuê vì siêu lợi nhuận", đại diện hiệp hội phản ánh.

Trong khi đó từ 2013, nhiều doanh nghiệp truyền hình đã kiến nghị EVN về đơn giá thuê cột điện treo cáp truyền hình theo cơ chế mềm với hai hình thức: Bằng hoặc thấp hơn 50% đơn giá mới do EVN đưa ra hoặc là theo tỷ lệ từ 6-8% doanh thu. Tuy nhiên, việc áp dụng chung một đơn giá và phương thức thuê cột trên toàn hệ thống chưa thực hiện được nên EVN tạm thời chỉ đạo một số điện lực địa phương thống nhất về đơn giá và phương thức hợp đồng với từng đơn vị cung ứng truyền hình cáp trên địa bàn.

Trong khi đó việc lấn sân của các doanh nghiêp viễn thông vào lĩnh vực truyền hình đang khiến thị trường này trở lên sôi động và rất nóng. Trong khi vấn đề giá cho thuê cột điện vì đang ở tình trạng “nhiều người mua, nhưng chỉ có 1 người bán” nên sẽ xảy ra chuyện ép giá giống viễn thông thuở trước đang được lặp lại.

Câu chuyện doanh nghiệp viễn thông, các đơn vị truyền hình cáp đều phải thuê cột điện vì bị EVN áp mức giá cắt cổ không mới. Mức giá mà EVN đưa ra, các doanh nghiệp viễn thông và truyền hình phải trả rẻ nhất là 20.000 đồng/sợi cáp/cột/tháng. Nếu cứ áp mức giá này thì các doanh nghiệp viễn thông sẽ không thể kinh doanh nổi vì chi phí thuê cột quá cao nhưng vẫn phải chấp nhận do không thể ai cũng vác cột ra đường mà trồng được.

Việc thuê cột và vấn đề hạ tầng khi triển khai viễn thông trước đây và truyền hình hiện nay cho thấy bất cập về công tác quy hoạch và điều phối của cơ quan chủ quản. Các doanh nghiệp khi cùng đổ xô vào lĩnh vực mới (viễn thông trước đây và nay là truyền hình trả tiền) thì sẽ xảy ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh và mọi chi phí được tính vào giá thành chỉ khiến người tiêu dùng là chịu thiệt.

(Bảo Linh)