Ngành thịt bò Pháp tìm kiếm thị trường tại Việt Nam

(eFinance Online) - Chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, các công ty của Pháp đã xuất khẩu 100 tấn thịt bò đông lạnh và 270 tấn nội tạng bò sang Việt Nam. Điều này cho thấy một khởi đầu đầy hứa hẹn đối với một thị trường mới mở cửa trở lại.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary chia sẻ thông tin tại sự kiện sáng 6/12.Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary chia sẻ thông tin tại sự kiện sáng 6/12.

Kể từ năm 2015, thịt bò Pháp đã chính thức trở lại thị trường Việt Nam sau khi các kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm được Việt Nam chấp thuận trở lại vào cuối tháng 8/2015. Sự quan tâm của người Việt đối với thịt bò và nội tạng bò ngày càng lớn.

Với mong muốn chứng minh một lần nữa sự quan tâm mạnh mẽ của mình đối với thị trường Việt Nam, INTERBEV - Hiệp Hội các doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi gia súc và ngành công nghiệp thịt của Pháp, tổ chức một chuỗi các sự kiện giới thiệu "Thịt bò Pháp tại Việt Nam" tại Hà Nội và TPHCM từ ngày 6-8/12/2016. 3 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thịt bò Pháp là Tropal en Bresse, SVA Jean Rozé, Pegase BVS cũng có mặt cùng Hiệp hội. 

Tại sự kiện diễn ra tại Hà Nội sáng nay (6/12), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary cho rằng năm 2015 là một năm quan trọng của ngành sản xuất thịt của Pháp tại Việt Nam, nó đánh dấu sự trở lại của thịt bò Pháp tại thị trường Việt Nam. Mỗi năm Việt Nam sản xuất 212.000 tấn thịt bò, sản xuất nội địa không đáp ứng được nhu cầu hàng năm về tiêu thụ thịt bò trong nước. Trong bối cảnh đó, Pháp lại là một nước xuất khẩu thịt bò hàng đầu châu Âu và có số lượng đàn bò lớn nhất châu Âu. Bên cạnh đó, Pháp cũng muốn chia sẻ về truyền thống ẩm thực của mình tại Việt Nam. Vị Đại sứ nhấn mạnh, thịt bò Pháp hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của thị trường ngày càng gia tăng về thịt bò tại Việt Nam.

Ngành công nghiệp thịt bò của Pháp có nhiều thế mạnh để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam. Nước Pháp có đàn gia sức lớn nhất châu Âu với 19 triệu con bò và là nhà sản xuất thịt bò lớn thứ 8 trên thế giới với 1,3 triệu tấn thịt được sản xuất mỗi năm. Sự đa dạng của các sản phẩm thịt bò Pháp bắt nguồn từ những giống bò rất khác nhau: 22 giống khác nhau trong đó có 11 giống bò lấy thịt với hướng vị đặc trưng như Charolaise, Limousine... 

Những bí quyết riêng của một nước Pháp vốn là mảnh đất chăn nuôi trù phú còn phải kể đến bí quyết chăn nuôi truyền thống với trung bình 56 con bò trên một trang trại, với 92% thức ăn chăn nuôi tự nhiên được sản xuất ngay tại các nông trại và 80% là cỏ và cỏ khô, tuân thủ các quy định về chăn nuôi và thân thiện với môi trường. Nền chăn nuôi của Pháp cũng không sử dụng hóc môn tăng trưởng từ 25 năm nay, không chất kháng sinh kích thích tăng trưởng từ 10 năm nay và không sử dụng bột xương động vật từ 26 năm nay.

Đặc biệt, người tiêu dùng còn có khả năng truy xuất nguồn gốc thịt bò Pháp từ trang trại đến bàn ăn khi mà tất cả các quy trình được thực hiện nghiêm ngặt bỏi các nhà sản xuất chuyên nghiệp lẫn cơ quan chức năng để đảm bảo đem đến cho người tiêu dùng loại thịt an toàn. Các sản phẩm được kiểm soát nghiêm ngặt bởi cơ quan chức năng của Pháp. Người chăn nuôi theo dõi hàng ngày tình trạng sức khỏe của đàn gia súc, liều lượng thú ý và chịu trách nhiệm phòng ngừa và điều trị sức khỏe cho gia súc.

Tại lò mổ, hai hình thức kiểm soát được thực hiện là việc kiểm soát khu vực giết mổ với các biện pháp vệ sinh an toàn được áp dụng, thiết kế hợp lý của khu vực giết mổ cũng như quá trình hoạt động, nhân viên, và kiểm soát tới từng vật nuôi trước và sau khi mổ.

Nhãn Vinande de France (thịt xuất xứ từ Pháp) được triển khai từ năm 2014 bởi các chuyên gia trong ngành với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp là một công cụ đảm bảo xuất xứ sản phẩm và giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Ngoài ra, những bí quyết riêng về cách xẻ thịt kiểu Pháp được các doanh nghiệp chế biến của Pháp áp dụng và đảm bảo giữ được chất lượng sản phẩm qua mỗi công đoạn. Thịt bò chất lượng cao của Pháp được công nhận bởi cá đầu bếp hàng đầu trên thế giới với hương vị ngon, độ mềm cao và độ tan chảy trong miệng khi ăn.

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, việc Hiệp Hội các doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi gia súc và ngành công nghiệp thịt của Pháp sang Việt Nam lần này đã mở ra một trang mới trong sự liên kết giữa doanh nghiệp cũng như chính phủ 2 nước, để tạo ra những sản phẩm mới trên thị trường Việt Nam.

(NQ)