Ô tô đồng loạt tăng giá

Ngay từ đầu năm, khi chính sách ưu đãi thuế giá trị gia tăng (VAT) đồng loạt áp dụng trở lại mức 10%, đồng thời lệ phí trước bạ lên 10 – 12%, các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước và nhà nhập khẩu đồng loạt tăng giá bán xe với mức tăng phổ biến từ 2 đến 5%, tùy hãng và mẫu xe.

Ô tô đồng loạt tăng giá

Toyota luôn là đơn vị đầu tiên công bố giá bán mới, với mức tăng từ 20 đến 61 triệu đồng (4,61 - 5,01%) cho hầu hết dòng ô tô (kể cả sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu) từ 1/1/2010. Cũng từ 1/1, Honda áp dụng mức giá tăng 27,7 - 41,7 triệu đồng một chiếc (4,54 - 4,9%).

Ô tô đồng loạt tăng giá ảnh 1
Giá ô tô chỉ đợi sang năm mới 2010 để tăng.

Đại diện hãng Ford Việt Nam cho hay, hãng cũng tăng giá gần 5%, tương ứng với mức tăng của thuế VAT đối với ba mẫu xe là Focus, Escape và Ranger. Riêng ba mẫu xe còn lại là Everest, Transit và Mondeo, giá bán được Ford giữ nguyên cho hết quý I/2010.

Nhiều nhà sản xuất khác như Mercedes, Vidamco, Vinastar... chưa công bố giá chi tiết nhưng cho biết sẽ tăng giá bán lẻ. Đa số nhà nhập khẩu chính hãng như Hyundai Thành Công (nhập và phân phối xe du lịch Hyundai), Euro Auto (xe BMW) cũng dự kiến công bố trong tuần này mức giá mới.

Chỉ một số showroom ôtô nhập khẩu nhỏ lẻ vẫn chưa công bố tăng giá bán, phần vì để nghe ngóng tình hình, phần vì muốn tiêu thụ lượng hàng tồn do những tháng gần đây nhập về nhiều.

(Theo Đất Việt)