Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kêu gọi tìm phương án tối ưu để tính thuế xăng dầu

(eFinance Online) - Tại  Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2016, triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2016", Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ kêu gọi các nhà khoa học của ngành Tài chính phát huy sáng kiến, sáng tạo, "hiến kế" để tìm ra một phương án tính tối ưu hơn phương án áp dụng mức thuế bình quân gia quyền. 
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Trước đó, cuối tháng 3/2016, để giảm bớt chênh lệch giữa mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) với mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt từ các Hiệp định thương mại tự do (FTAs), Bộ Tài chính đã quyết định sử dụng mức thuế nhập khẩu bình quân gia quyền để làm cơ sở tính giá bán lẻ xăng dầu.

Bộ Tài chính cho biết, việc dùng mức thuế nhập khẩu bình quân gia quyền sẽ đảm bảo sát với thực tế hàng hoá nhập khẩu từ các nguồn khác nhau của doanh nghiệp xăng dầu, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước. 

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, hiện nay, vẫn còn nhiều ý kiến xung quanh phương án áp dụng mức thuế bình quân gia quyền vào công thức giá cơ sở xăng dầu. Nhưng vẫn chưa thấy có cách nào "hay" hơn. Với nhiều mức thuế suất khác nhau được áp dụng cùng lúc thì bình quân gia quyền vẫn là hợp lý nhất.

"Tôi kêu gọi các nhà khoa học của ngành Tài chính phát huy sáng kiến, sáng tạo, "hiến kế" để tìm ra một phương án tính tối ưu hơn. Nếu có thể đưa ra cách tính khả thi hơn thì không chỉ Bộ Tài chính mà Chính phủ sẽ khen thưởng" - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo sau Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai giải thích rõ hơn về việc áp dụng thuế bình quân gia quyền vào công thức giá cơ sở. Theo đó, trong công thức tính giá xăng dầu tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu có quy định 3 mức thuế gồm: thuế nhập khẩu ưu đãi theo Biểu MFN, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo các Biểu FTA và thuế nhập khẩu thông thường áp dụng với các nước không có cam kết.

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, việc áp dụng mức thuế bình quân gia quyền vẫn hoàn toàn tuân theo quy định của Nghị định số 83.

Hiện nay, Việt Nam đang tham gia 11 FTA. Với mỗi cam kết sẽ lại áp dụng mức thuế suất nhập khẩu khác nhau. Nếu lấy một mức nào đó trong các cam kết này hoặc mức MFN để tính thuế thì đều không hợp lý.

Trong công thức tính giá xăng dầu, nếu lấy mức thuế suất cao MFN thì không có lợi cho người tiêu dùng và họ sẽ phải chịu mức giá cao. Nếu lấy mức thuế suất theo FTA có cam kết thấp nhất thì không đảm bảo được nguồn cung cho thị trường vì áp mức thuế thấp mà doanh nghiệp lại nhập khẩu xăng dầu từ thị trường có mức thuế cao hơn thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ thua lỗ, dẫn đến ngừng nhập khẩu xăng dầu, như vậy sẽ không đảm bảo nguồn cung về năng lượng và nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của quốc gia.

Chính vì thế,  Bộ Tài chính đã bàn thảo rất kỹ và đề xuất các phương án để trình Thủ tướng Chính phủ và đã được đồng ý áp dụng theo phương án này. Trong điều kiện tồn tại nhiều mức thuế suất như hiện nay, việc lấy mức thuế bình quân gia quyền để áp dụng đối với công thức tính giá xăng dầu là dễ chấp nhận nhất.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định, vì nền kinh tế luôn vận động và phát triển nên việc tiếp tục nghiên cứu để tìm ra được phương án tốt nhất, phù hợp với diễn biến của thị trường là điều cần thiết. Hiện Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu cách tính tối ưu hơn. Nếu như có những thay đổi về nguồn cung của thị trường xăng dầu hoặc thay đổi về chính sách, chắc chắn không thể cứ giữ mãi cách tính bình quân gia quyền như hiện nay. Bộ Tài chính sẽ có những đề xuất phù hợp với những diễn biến mới để đảm bảo mục tiêu cuối cùng là đưa ra phương án tối ưu nhất cho các bên. 

(T.H - lược ghi)