Rau xanh tăng giá, nông dân hết lo

Sau sự việc người nông dân nhiều nơi phải phá bỏ rau do giá xuống quá thấp, bán rẻ như cho, thì đến thời điểm này, giá hầu hết các loại rau củ quả bắt đầu rục rịch tăng trở lại. Theo nhận định, giá rau xanh sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, song mức tăng sẽ không nhiều.

Rau xanh tăng giá, nông dân hết lo

Mừng vì rau được giá

Nếu như vài tháng trước, do người dân nhiều địa phương đổ xô trồng rau đã khiến thị trường rau xanh trở nên dư thừa. Người nông dân nhiều nơi đã phải phá bỏ rau, hoặc bán cả xe rau cũng chỉ được vài chục nghìn đồng.  Đến thời điểm này, giá rau xanh bắt đầu tăng.

Tại chợ Vân Nội (Đông Anh), su hào đã tăng lên mức 1.500đ/củ so với thời điểm rẻ nhất chỉ có 200-400đ/củ. Rau cải ngọt cũng đã lên mức 15.000đ/kg, thời điểm rẻ nhất chỉ có 1.500đ/kg... Chị Trần Thị Loan (thôn Vân  Trì, Vân Nội) phấn khởi: “Thời gian trước chợ vắng hoe vì rau không bán được, có bán cũng rẻ nên nông dân chẳng thiết tha đi chợ. Dăm bữa nay, rau đã được giá rồi, chúng tôi trồng rau cũng phấn khởi. Cải ngọt có hôm đắt hàng tôi bán được 15.000-17.000đ/kg. Còn cứ như dạo trước, không ai muốn trồng rau nữa”.

Ông Trần Văn Hiệu - Chủ nhiệm HTX sản xuất tiêu thụ RAT số 5 Vân Nội cho biết: “Hiện tại, rau xanh đang vào cuối vụ, nên nguồn cung có phần ít và hẹp hơn trước. Do vậy, khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh trên địa bàn đã tăng”. Theo ông Hiệu, giá rau xanh tăng trong thời gian gần đây do đã vào thời điểm giáp vụ, rau vụ Hè mới chuẩn bị gieo trồng, trong khi rau vụ Đông Xuân sắp thu hoạch hết. Ông Hiệu cho rằng, tối thiểu phải hết tháng 3, khi loạt rau mới được thu hoạch thì giá rau xanh mới ổn định trở lại. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Hiệu, nếu giá rau xanh giảm cũng không giảm mạnh.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Thế Hiệp - Chủ nhiệm HTX Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Đặng Xá (Gia Lâm) cho biết: “Nhìn chung giá rau xanh có tăng so với thời điểm trước, nếu giá rau cứ “rẻ như cho” như vậy thì cũng thiệt thòi cho người nông dân. Theo tôi, với mức tăng như hiện nay vừa đảm bảo cho người nông dân có lời nhưng người tiêu dùng cũng không phải mua rau với giá quá đắt”. Theo ông Hiệp, hiện đang là đợt thu hoạch rau cuối vụ, nên chủng loại, số lượng không đa dạng như trước. Trong thời gian tới, giá một số loại rau như bắp cải, su hào, súp lơ sẽ tăng lên nữa, còn các loại rau xanh khác: rau cải, rau ngót... sẽ ổn định. Song, bước sang rau vụ Hè thì chủng loại rau xanh sẽ không được đa dạng như rau vụ Đông Xuân. Do vậy, nguồn cung không được dồi dào và giá cả có thể sẽ nhích lên thêm một chút.

Sẽ còn tăng giá hết tháng 3

Rau xanh tăng giá, tuy nhiên, ngay tại các vùng chuyên trồng rau thì giá cũng khá chênh lệch nhau. Nếu như, rau cải ngọt tại Vân Nội bán được giá 15.000đ/kg, thì tại Tráng Việt (Mê Linh) chỉ bán với giá từ 8.000-10.000đ/kg. Theo ông Phạm Thành Đô - Trạm trưởng Trạm BVTV Mê Linh, Mê Linh là vùng trồng rau lớn, toàn huyện có đến hơn 1.000ha đất chuyên trồng rau. Song, hiện tại, rau cũng đã vào cuối vụ, người dân chuẩn bị gieo trồng vụ mới, nên diện tích cho thu hoạch thường xuyên chỉ còn khoảng 10-20ha, với sản lượng trung bình từ 150-160 tấn rau/ngày cung cấp ra thị trường.

Nếu như một số vùng khác, su hào, bắp cải đã vào cuối vụ thì tại Mê Linh người dân vẫn đang thu hoạch rộ nên giá vẫn rất rẻ, su hào khoảng 500-700đ/củ, bắp cải cũng chỉ 500-600đ/kg. Theo nhận định của ông Đô, trong thời gian tới, một số loại rau: Cải bắp, su hào, súp lơ... sẽ tiếp tục tăng từ 30-50% do nguồn cung hạn hẹp, ít nhất cũng phải đến chính vụ, tức tháng 7, tháng 8 giá một số loại rau này mới có thể bình ổn trở lại.

Giá rau bán tại các chợ lại tăng mạnh, theo nhận định, mức tăng trung bình các loại rau từ 3-4 lần. Đặc biệt, tại các chợ nội thành, giá rau xanh tăng nhiều hơn. Tại chợ Đồng Tâm (Hai Bà Trưng), rau cần tăng lên 5.000đ/bó, rau muống dao động từ 4.000-5.000đ/bó, rau dền cũng từ 2.500-3.000đ/bó, cà chua từ 15.000-17.000đ/kg...  Bà Nguyễn Thị Hoa - Chi cục trưởng Chi cục BVTV cho rằng, sang khoảng đầu và giữa tháng 4 rau xanh sẽ vào chính vụ Hè. Do đó, giá rau sẽ đắt hết tháng 3, tuy nhiên, sẽ không xảy ra tình trạng khan hiếm rau bởi, các địa phương xung quanh và các tỉnh khác, thậm chí rau Đà Lạt, Sa pa sẽ điều tiết về thị trường Hà Nội.

(Theo An Ninh Thủ Đô)