Sắp có kết luận cuối cùng vụ điều tra chống bán phá giá gỗ tấm MDF

(eFinance Online) - Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương cho biết, Tổng vụ Chống bán phá giá, chống trợ cấp Ấn Độ (DGAD) vừa ra báo cáo điều tra trước khi ra kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ tấm nhập khẩu từ Indonesia và Việt Nam.
Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Trong bản thông báo ngày 26/4/2016, DGAD cho biết 2 doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu Indonesia và 3 doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu Việt Nam đã tham gia nộp trả lời bản câu hỏi, hợp tác đầy đủ. Biên độ phá giá được tính cho các doanh nghiệp Indonesia là 5-35%, biên độ thiệt hại 15-30%. Đối với doanh nghiệp Việt Nam, biên độ phá giá là 0-15%, biên độ thiệt hại 10-40%.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp khác không nộp bản trả lời câu hỏi, DGAD sẽ tính biên độ phá giá dựa trên những thông tin bất lợi có sẵn (Facts Available Basis). Cụ thể đối với doanh nghiệp Indonesia thì biên độ phá giá 55-65%, biên độ thiệt hại 20-30%. Doanh nghiệp Việt Nam được tính biên độ phá giá 30-40%, biên độ thiệt hại 35-45%.

Đồng thời, DGAD cũng kết luận sản phẩm bị điều tra xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ thấp hơn giá trị thông thường. Ngành công nghiệp nội địa đã phải chịu thiệt hại đáng kể. Thiệt hại đáng kể này bị gây ra bởi sản phẩm nhập khẩu bán phá giá từ các nước bị điều tra nói trên.

DGAD sẽ căn cứ trên bản kết luận này để làm cơ sở dữ liệu tiến hành công bố bản kết luận cuối cùng. Các bên liên quan có thể gửi ý kiến, quan điểm đối với bản kết luận này tới DGAD trước khi quyết định cuối cùng được công bố.

(NQ)