Sẽ miễn phí kiểm dịch vải thiều xuất khẩu

Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu miễn các loại phí, lệ phí kiểm dịch thực vật đối với quả vải tươi xuất khẩu theo đường hàng không, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp xuất khẩu loại quả này sang các thị trường mới mở.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Ngoài yêu cầu các đơn vị liên quan không thu phí, lệ phí kiểm dịch thực vật đối với các lô vải tươi xuất khẩu bằng đường hàng không, Cục Bảo vệ thực vật cũng đảm bảo sẽ bố trí nhân lực, trang thiết bị làm thủ tục kiểm dịch thực vật nhanh nhất cho các lô vải tươi xuất khẩu, bao gồm cả làm ngoài giờ, ngày nghỉ và ngày lễ.

Tính tới nay, lượng vải được xuất khẩu sang các thị trường mới không nhiều, hiện quả vải chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, việc khai thông các thị trường mới cho vải thiểu có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt là vải được xuất khẩu lần đầu tiên sang hai thị trường khó tính là Mỹ và Úc. Điều này đã tạo tâm lý rất tốt cho thị trường, thúc đẩy tăng giá thu mua vải cho người dân thời gian qua.

(Thanh Huyền)