Tăng giá - những lí do rất... cũ

Đúng như dự đoán, phiên Họp thường kỳ Bộ Công thương tháng 11/2013 diễn ra rất nóng và chủ đề về giá gas được các báo tập trung đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ này.

Tăng giá - những lí do rất... cũ

Theo ông Nguyễn Xuân Chiến, Vụ phó Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), nguyên nhân giá gas trong nước tăng cao chủ yếu do giá gas thế giới tăng cao nhất từ đầu năm tới nay, lên mốc gần 1.200 USD/tấn.

Cụ thể, ngày 1/12, Hiệp hội Gas Việt Nam đồng loạt tăng giá bán lẻ gas trong nước từ 70.000 - 80.000 đồng/bình 12 kg. Đợt tăng giá gas lần này được giải thích là do giá gas thế giới tháng 12 công bố 1.165 USD/tấn, tăng 267,5 USD/tấn so với tháng 11, cao nhất từ đầu 2013 đến nay.

Và như "giãi bày" với doanh nghiệp, ông Chiến cho rằng, việc tăng giá này khiến cho các doanh nghiệp kinh doanh gas cũng cảm thấy rất khó khăn, không hề muốn nhưng vẫn "đều là thực hiện đúng theo quy định của Luật giá". Đồng thời, ngay lập tức Bộ này đá quả bóng trách nhiệm sang Bộ Tài chính khi đồng tình với giải pháp giảm giá gas do Hiệp hội Gas đưa lên Bộ Tài chính là giảm thuế nhập khẩu gas từ 5% hiện nay xuống 0%. 

Những lí do rất cũ

Ngay ngày đầu tiên của tháng 12, tháng cuối cùng của năm người dân giật mình trước cú tăng giá gas sốc (70.000 - 80.000 đồng/bình 12kg). Trên các diễn đàn và mạng xã hội, nhiều người đã chế rằng: Đường Tăng sang Việt Nam tìm 4 đồ đệ cùng mình đi thỉnh kinh. Rất nhanh chóng ông đã thu nạp được 4 học trò: Điện tăng, Nước tăng; Gas tăng và 3G tăng. Chỉ là câu chuyện tiếu lâm nhưng cái cách tăng giá và lí giải của cơ quan chức năng khiến người dân không khỏi... bực mình.

Lí do đầu tiên cho bất kỳ đợt tăng giá nào đều là giá thế giới tăng, hoặc các nguyên liệu đầu vào tăng khiến doanh nghiệp phải điều chỉnh giá theo thị trường nhằm tránh lỗ. Và ngay lập tức giải pháp được đưa ra là kiến nghị Bộ Tài chính giảm giá nhập khẩu để giảm giá bán. Kế đến là giải pháp thanh kiểm tra các doanh nghiệp đầu mối, bán lẻ xem việc tăng giá đồng thời có sự "bắt tay", độc quyền hay trục lợi hay không. Và câu "chốt" cuối cùng của Chủ tịch các Hiệp hội ngành hàng khi phân trần và trả lời báo chí là mong người dân... thông cảm!

Quay trở lại câu chuyện giá gas, ông Chiến cho biết, Bộ Công thương cũng sẽ phối hợp Bộ Tài chính kiểm tra các doanh nghiệp (DN) kinh doanh gas, làm rõ các yếu tố hình thành giá. Và rồi yêu cầu các doanh nghiệp phải tuân thủ báo cáo giá bán theo quy định của Luật giá. Và cũng để "trấn an" người dân, đại diện Bộ Công thương cho biết gas sản xuất trong nước chiếm gần 50% nhu cầu, hơn 50% còn lại từ nhập khẩu. Do đó, “không có chuyện lợi dụng lợi ích trong việc đấu giá này” vì phải tuân thủ quy định của Bộ Tài chính.

Những lí do rất cũ được đem ra sử dụng, những giải pháp và cách đùn đẩy trách nhiệm không mới của các cơ quan chức năng khiến người dân chán nản. Trên các mặt báo sáng nay như đồng cảm với người dân là những hàng "tít" với dấu nghi vấn rất lớn được đặt ra. Nhưng bản chất của vấn đề và nguyên do của mỗi lần tăng giá hẳn người dân cũng phần nào nắm rõ và thêm ngậm ngùi...

(Bảo Linh)