Thị trường BĐS Việt Nam được ưa thích nhất khu vực

Tại Hội nghị báo cáo tình hình bất động sản 2015 vừa diễn ra tại Singapore, các nhà đầu tư khu vực đã đặt nhiều mối quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam bởi các nhân tố tích cực tác động đến thị trường này.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Hội nghị báo cáo tình hình bất động sản là một diễn đàn dành riêng cho những nhà lãnh đạo ngành, khách VIP cũng như ban giám khảo và những đơn vị thắng giải thưởng Bất Động Sản Đông Nam Á, thảo luận về việc duy trì phát triển cho các thị trường bất động sản khu vực Đông Nam Á. Hội nghị ghi nhận những chia sẻ từ các nhà lãnh đạo hàng đầu trong ngành về sự thành công của các đơn vị trong khu vực Đông Nam Á cũng như những cơ hội và thách thức của việc hội nhập ASEAN. Các phiên thảo  luận chuyên sâu cũng được tổ chức với từng thị trường bất động sản riêng biệt như Việt Nam, Singapore, Philippines, Thái Lan, Myanmar, Malaysia và Indonesia.

Ông Rudolf Hever, Giám đốc điều hành tại Alternaty và là Trưởng ban giám khảo Giải thưởng bất động sản Việt Nam 2015 cùng với ông Trịnh Bảo Quốc, CEO của công ty Son Kim Land đã cùng chủ trì diễn đàn về Việt Nam. Diễn đàn thảo luận về các nhân tố mới tác động đến thị trường Bất động sản bao gồm môi trường kinh tế phục hồi và phát triển bền vững, niềm tin của người mua và chủ đầu tư tăng lên, ảnh hưởng tích cực của cộng đồng kinh tế Asean và Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong đó Việt Nam sẽ được hưởng những lợi ích nhất định, cũng như những bước đi tích cực từ Chính phủ Việt Nam về việc nới lỏng quyền sở hữu bất động sản cho người nước ngoài và giảm phí nhập cảnh cho du khách nước ngoài.   

Một kết luận đáng chú ý tại hội nghị đó là mối quan tâm từ các nhà đầu tư khu vực đến thị trường bất động sản Việt Nam bởi các nhân tố tích cực tác động đến thị trường này. Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là đang cung cấp những cơ hội hấp dẫn nhất khu vực, trong khi các thị trường khác đang chịu những bất ổn nhất định. Singapore đang bị tác động bởi các biện pháp xoa dịu thị trường hơi quá tay, Indonesia và Malaysia đang chứng kiến cảnh đồng tiền mất giá nhanh chóng, Thái Lan tiếp tục vất vả với các vấn đề nội bộ và Myanmar đang đối mặt với tình trạng nguồn cung tăng mạnh trên thị trường vào thời gian tới, tạo áp lực lên giá cả và giá thuê. Trong khi đó Việt Nam đã trải qua một giai đoạn dài khắc phục khó khăn và dường như đã sẵn sàng để dẫn đầu thị trường khu vực trong vòng 2-3 năm tới.

Tại hội nghị, các nhà đầu tư đã bình chọn Việt Nam là thị trường được dự báo sẽ có hoạt động tốt nhất trong năm 2016, với kì vọng thị trường bất động sản Việt Nam sẽ đạt kết quả vượt qua Thái Lan, Indonesia và Philippines. Việt Nam cũng được bình chọn là nơi cung cấp những cơ hội tốt nhất trên thị trường bất động sản, với số phiếu bình chọn gấp đôi so với vị trí thứ hai và thứ ba, đó là Philipines và Indonesia. 

Các chủ đầu tư tại các thị trường như Thái Lan (Bangkok, Phuket), Singapore và Indonesia (Bali, Lombok) đã đạt được thành công trong việc thu hút người mua nước ngoài cho các dự án của họ trong vài năm qua, trong khi Việt Nam đã lỡ xu hướng này. Tuy nhiên kết quả từ hội nghị cho thấy rằng, khách mua nước ngoài có thể sẽ cân nhắc một cách nghiêm túc về các sản phẩm bất động sản tại Việt Nam.

(NQ)