Thượng viện Mỹ hủy bỏ chương trình thanh tra cá da trơn mới

(eFinance Online) - Thượng viện Hoa Kỳ vừa tiến hành bỏ phiếu lấy ý kiến về việc hủy bỏ chương trình thanh tra cá da trơn mới của Hoa Kỳ. Với 55 phiếu thuận và 43 phiếu chống, phía ủng hộ việc hủy bỏ chương trình mà đại diện là Thượng nghị sĩ John Mc. Cain và R. Ariz đã chiến thắng.
Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Thượng viện đã ra Nghị quyết (Resolution S.J. Res. 28) đảo ngược lại việc sửa đổi Đạo luật Nông trại 2008 (Farm Bill 2008) mà theo đó quyền giám sát cá da trơn được chuyển từ Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sang Cơ quan Thanh tra an toàn thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Thượng nghị sĩ John Mc. Cain cho rằng chương trình thanh tra mới là lãng phí và sẽ tạo nên rào cản bảo hộ thương mại với cá da trơn nhập khẩu từ Việt Nam và các quốc gia khác. Ông cũng cáo buộc Chương trình này là một nỗ lực trá hình nhằm bảo vệ các công ty cá da trơn ở miền Nam Hoa Kỳ trong việc cạnh tranh với các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Trước đó, Văn phòng Giải trình trách nhiệm của Chính phủ Hoa Kỳ (GAO) - một cơ quan độc lập làm việc cho Quốc hội có trách nhiệm giám sát việc sử dụng thuế của Chính phủ - cũng đã nhiều lần cảnh báo rằng Chương trình giám sát cá da trơn của USDA là một chương trình lãng phí (với ước tính chi phí để tiến hành lên tới 20 triệu USD).

Nghị quyết này sau khi được Thượng viện thông qua sẽ tiếp tục được chuyển tới Hạ viện để xem xét. Trong trường hợp Hạ viện tiếp tục bỏ phiếu thông qua, Nghị quyết sẽ được đệ trình lên Tổng thống Barack Obama.

(Th.H - Tổng hợp)