Vàng mất mốc 2 triệu đồng/chỉ, USD “chợ đen” giữ giá

Giá vàng trong nước nhanh chóng rời khỏi mốc 2.000.000 đồng/chỉ do giá vàng thế giới giảm ngày thứ ba liên tục. Giá USD thị trường tự do tiếp tục duy trì ở mức cao.

Vàng mất mốc 2 triệu đồng/chỉ, USD “chợ đen” giữ giá

Giá dầu thô tăng lên gần 54 USD/thùng. Tỷ giá USD thị trường quốc tế diễn biến theo hướng phục hồi.

Giá vàng đảo chiều

Dưới tác động của tỷ giá USD/VND tăng mạnh, giá vàng ngày 24/3 đã tái lập mốc 2.000.000 đồng/chỉ. Tại nhiều điểm giao dịch, giá vàng sáng qua còn ngấp nghé mức 2.010.000 đồng/chỉ, cao chưa từng có.

Tuy nhiên, cùng với sự giảm nhiệt của giá USD thị trường tự do, cộng với sự đi xuống của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước không thể trụ được ở mức giá này tới sáng nay. Một lần nữa, thị trường vàng trong nước chứng kiến mức giá 2.000.000 đồng/chỉ trong vòng đúng 1 ngày. Chiều thứ Sáu tuần trước, mốc giá này đã xuất hiện và chỉ duy trì được trong vòng vài giờ.

Một nhân viên giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết, cửa hàng này chỉ áp dụng mức giá 2.000.000 đồng/chỉ từ 8h sáng tới 1h28 chiều ngày hôm qua.

Việc giá vàng trong nước tiếp tục lập kỷ lục ngày hôm qua được không ít nhà đầu tư vàng nhỏ lẻ xem là một cơ hội tốt nữa để bán ra. Tại các tiệm kim hoàn trên khu vực phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, lượng khách tới bán tăng đáng kể, nhưng không tăng tới mức đột biến như đợt cao điểm trước. Trong khi đó, khách mua hầu như là không có.

Sáng nay, giá vàng thị trường tự do đồng loạt về dưới ngưỡng 2.000.000 đồng/chỉ, độ chênh giữa giá mua và giá bán cũng được các tiệm kim hoàn niêm yết khá hẹp nhằm kích thích giao dịch. Tuy nhiên, không khí mua bán trên thị trường đã trở về trạng thái trầm lắng. So với giá vàng thế giới quy đổi chưa tính thuế và phí, giá vàng trong nước đang ở thế ngang bằng.

Đầu giờ sáng, SJC Hà Nội yết giá 1.985.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.997.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng cùng loại tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý là 1.987.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.995.000 đồng/chỉ (bán ra).

Giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng là 1.985.000 đồng/chỉ và 1.993.000 đồng/chỉ.Giá vàng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank tại Tp.HCM theo thông tin niêm yết trên website của công ty là 1.990.000 đồng/chỉ và 1.998.000 đồng/chỉ.

Ngân hàng Sacombank là một trong số ít những đơn vị còn áp dụng mức giá vàng trên 2.000.000 đồng/chỉ. Đầu giờ sáng nay, giá vàng SBJ tại hệ thống ngân hàng này là 1.991.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.003.000 đồng/chỉ (bán ra).

Giá khớp lệnh trên các sàn giao dịch vàng sáng nay thấp hơn giá vàng thị trường tự do. Tại sàn SBJ, giá khớp lệnh tính tới thời điểm 10h15 dao động từ 19,68-19,93 triệu đồng/lượng. Tại sàn ACB, giá biến động trong khoảng 19,74-19,80 triệu đồng/lượng.

Các nhà đầu tư trên sàn vàng sáng nay có phần dè dặt, thể hiện ở khối lượng giao dịch thấp so với nhiều phiên trước. Tính tới 10h18, tại sàn ACB chỉ có 25.680 lượng vàng được sang tay thành công, còn tại sàn SBJ, khối lượng khớp lệnh cùng thời điểm là 52.980 lượng.

USD giữ giá

Chuyển sang thị trường ngoại tệ, ngay trước khi Ngân hàng Nhà nước công bố quyết định nới biên độ tỷ giá lên +/-5%, giá USD “chợ đen” chiều ngày 23/3 đã chạm mốc 18.000 VND/USD. Trong ngày hôm qua, giá ngoại tệ này nhanh chóng hạ nhiệt về mức trên dưới 17.850 VND/USD (giá bán ra).

Giá USD thị trường tự do sáng nay được duy trì ở mức giá này. Một số điểm giao dịch trên phố Hà Trung, Hà Nội, chào giá 17.780 VND/USD (mua vào) và 17.850 VND/USD (bán ra).

Giá USD do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 16.978 VND/USD. Đầu giờ giao dịch, giá mua và bán ngoại tệ này tại Ngân hàng Vietcombank là 17.640 VND/USD và 17.825 VND/USD. Tại Ngân hàng Eximbank, giá USD tương ứng là 17.700 VND/USD và 17.827 VND/USD.

Tuy nhiên, sau đó, hai ngân hàng này đã nhanh chóng tăng giá mua vào USD thêm 50 VND/USD, lên mức 17.690 VND/USD tại Vietcombank và 17.750 VND/USD tại Eximbank.

Mức giá bán ra USD tại hai ngân hàng này đã chạm ngưỡng giới hạn +5% theo biên độ cho phép của Ngân hàng Nhà nước.

Trên thị trường thế giới, đồng USD sáng nay tăng giá nhẹ so với Euro và được giao dịch ở mức trên 1,34 USD tương đương 1 Euro.

Giá vàng thế giới giảm liên tục

Phiên hôm qua đã là phiên giảm giá thứ ba trên thị trường vàng thế giới, với tổng mức sụt giảm khoảng 26 USD/oz (2,8%).

Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao ngay giảm 12,1 USD/oz (1,3%) so với giá chốt phiên liền trước, còn 927,1 USD/oz. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 4 khép lại ngày giao dịch với mức giảm 28,1 USD/oz (3%), còn 924,4 USD/oz.

Dường như những yếu tố đẩy giá vàng đi xuống đang thắng thế những yếu tố hỗ trợ giá kim loại quý này. Tâm lý lạc quan đang trở thành điểm nổi bật trên thị trường chứng khoán thế giới trong thời gian gần đây, nhất là sau khi Chính phủ Mỹ vào ngày 23/3 công bố chi tiết kế hoạch chi 1.200 tỷ USD để thanh lọc các khoản nợ xấu khỏi hệ thống tài chính. Giới quan sát đang rất kỳ vọng, kế hoạch mang tên Chương trình Đầu tư nhà nước và tư nhân này sẽ thúc đẩy hoạt động tín dụng và kinh tế Mỹ sớm phục hồi.

Ngoài ra, trong phiên điều trần ngày 24/3 trước Quốc hội Mỹ, nhiều quan chức hàng đầu của Chính phủ nước này, bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Tài chính Timothy Geithner, đã kêu gọi các nhà làm luật trao cho Bộ Tài chính quyền lực lớn hơn để giám sát cả những tổ chức tài chính phi ngân hàng như AIG - những đối tượng được không ít người cho là “tội đồ” gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay.

Vì thế, tính hấp dẫn của vàng với tư cách một kênh đầu tư an toàn đang giảm sút đáng kể. Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn lời nhà phân tích thị trường kim loại quý Tom Pawlicki thuộc công ty giao dịch MF Global có trụ sở tại Chicago, Mỹ, nhận xét: “Giá vàng sẽ chịu áp lực từ việc thị trường chứng khoán chào đón nhiệt liệt kế hoạch mua nợ xấu của Bộ Tài chính Mỹ. Một lượng vốn đáng kể từ thị trường vàng sẽ chảy sang thị trường chứng khoán”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng khó có thể giảm quá ngưỡng 920 USD do những yếu tố hỗ trợ dù suy yếu nhưng vẫn còn đó. Bởi thế, sau một vài phiên giảm giá của vàng, nhiều nhà đầu tư lại tìm thấy cơ hội hấp dẫn để mua vào.

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust sau khi hạ số vàng nắm giữ về mức 1.114,3 tấn vào ngày 23/3, đã lại mua thêm 10,7 tấn vàng vào ngày 24/3, nâng lượng vàng nắm giữ lên mức kỷ lục mới 1.125 tấn.

Giá vàng châu Á sáng nay mở cửa ở xu thế tăng nhẹ, xoay quanh mốc 930 USD/oz.

Sự đi xuống của tỷ giá đồng USD so với các ngoại tệ khác, cộng với nguy cơ lạm phát cao đến từ những kế hoạch trị giá hàng trăm, hàng ngàn tỷ USD của nước Mỹ và các quốc gia khác trong nỗ lực đưa kinh tế thoát khỏi suy thoái, đang ngăn cản sự sụt giảm sâu hơn của giá vàng.

Ngoài ra, dù kỳ vọng nhiều ở kế hoạch mới của Chính phủ Mỹ, một số chuyên gia thận trọng vẫn lưu ý những diễn biến mới về triển vọng còn u ám của kinh tế toàn cầu. Sáng nay, số liệu phát đi từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Nhật Bản, cho thấy, xuất khẩu của nước này đã sụt giảm kỷ lục 49% trong tháng 2 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong buổi họp báo diễn ra tối ngày 24/3 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định nước này sẽ thoát khỏi suy thoái, nhưng ông nhấn mạnh, điều này “sẽ mất thời gian và người Mỹ cần kiên nhẫn”. Cuộc họp báo này được ông Obama tổ chức nhằm mục đích thu hút sự ủng hộ rộng rãi hơn của dư luận đối với các chương trình kích thích kinh tế của ông.

Bên cạnh đó, theo dự báo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 9/2009, ngân hàng trung ương các nước trên thế giới có thể sẽ chỉ bán ra 150 tấn vàng. Trong năm 2008, các ngân hàng này bán ra tổng số 279 tấn vàng, giảm hơn 42% so với năm 2007. Việc các ngân hàng trung ương bán ra ít vàng hơn sẽ khiến nguồn cung trên thị trường co lại, hạn chế sự đi xuống của giá vàng.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) có kế hoạch bán ra 400 tấn vàng trong năm nay, nhưng quỹ này cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng trung ương trong việc bán vàng, nhằm hạn chế tối thiểu tác động bất lợi tới thị trường.

Giá dầu thô gần 54 USD/thùng

Điểm qua thị trường dầu thô, giá “vàng đen” trên đà tăng vững nhờ sự lạc quan của giới đầu tư về khả năng phục hồi của kinh tế Mỹ. Chốt phiên hôm qua tại NYMEX, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 5 tăng 0,18 USD/thùng, đạt 53,98 USD/thùng. Ở phiên đầu tuần, giá dầu ngọt nhẹ tăng 2,74 USD/thùng (5,4%), đạt 53,8 USD/thùng, nhờ kế hoạch mua nợ xấu của Bộ Tài chính Mỹ.

Sáng nay, giá dầu quay đầu giảm do thị trường cho rằng, báo cáo hàng tuần mà Bộ Năng lượng Mỹ công bố ngày 25/3 sẽ cho thấy mức dự trữ xăng dầu của nước này tăng thêm. Vào lúc 10h27 giờ Việt Nam, giá dầu tại NYMEX là 53,32 USD/thùng, giảm 0,66 USD/thùng so với giá đóng cửa hôm qua.

(Theo Thời báo kinh tế Việt Nam)