Việt Nam tiếp tục cung cấp đến 1.500.000 tấn gạo/năm cho Philipines

(eFinance Online) - Bản Thỏa thuận thương mại gạo giữa Việt Nam và Philipines năm 2010 đã chính thức được gia hạn cho giai đoạn tiếp theo từ 31/12/2016 đến hết 31/12/2018.
Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Theo Bộ Công Thương, trong những năm qua Bản Thỏa thuận nói trên đã được triển khai tích cực, có kết quả, đóng góp, phát triển quan hệ thương mại gạo tốt đẹp giữa hai nước. Từ năm 2011 đến năm 2015, Philipines luôn là thị trường xuất khẩu gạo quan trọng của Việt Nam. Lượng gạo Việt Nam xuất khẩu sang Philipines thường chiếm từ 17-20% tổng lượng gạo Việt Nam xuất khẩu ra thế giới hàng năm trong giai đoạn 2011-2015. Việt Nam luôn là đối tác quan trọng và truyền thống trong các hoạt động nhập khẩu gạo của Philipines. Hàng năm, nước này nhập khẩu từ 500.000 đến gần 1.500.000 tấn gạo từ Việt Nam tùy theo tình hình sản xuất và tạm trữ của thị trường.

Việc gia hạn Bản Thỏa thuận thương mại gạo giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Philipines năm 2010 là hết sức cần thiết, góp phần ổn định thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam trong bối cảnh tình hình thị trường gạo thế giới và khu vực đang diễn biến hết sức phức tạp. Bên cạnh sức ép về giá cả và chất lượng từ các đối thủ truyền thống như Thái Lan và Ấn Độ, Việt Nam đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các nước xuất khẩu gạo mới nổi lên, đang quyết tâm khẳng định vị trí trên bản đồ thương mại gạo thế giới như Pakistan, Campuchia và Mianmar. 

Bản Thỏa thuận là cơ sở pháp lý vững chắc giúp Việt Nam tiếp tục duy trì thị phần xuất khẩu gạo tại Philipins do nước này chủ yếu nhập khẩu gạo thông qua hình thức đấu thầu Chính phủ (G-G). Hiện nay, chỉ các nước đã ký Bản Thỏa thuận thương mại gạo cấp Chính phủ với Philipines (Campuchia, Thái Lan và Việt Nam) mới được tham gia các cuộc đấu thầu cung cấp gạo cho Philipines. Thành công của việc gia hạn đúng thời hạn của Bản Thỏa thuận sẽ hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp đầu mối của Việt Nam (Tổng Công ty lương thực miền Bắc và Tổng Công ty lương thực miền Nam) tham gia vào các đợt đấu thầu gạo cấp Chính phủ sắp tới tại Philipines (dự kiến đợt thầu tiếp theo sẽ được tổ chức trong tháng 1/2017).

Theo Bản Thỏa thuận thương mại gạo cấp Chính phủ với Philipines, Việt Nam sẽ cung cấp đến 1.500.000 tấn gạo/năm cho nước này, đảm bảo duy trì vị thế của nhà xuất khẩu gạo tốp đầu thế giới.

(NQ)