Xuất khẩu hạt điều tăng trưởng mạnh

Mặc dù phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến nhưng xuất khẩu hạt điều cả nước trong 8 tháng đầu năm 2014 vẫn đạt 198.743 tấn với kim ngạch 1,29 tỷ USD; tăng 20,2% về khối lượng và tăng 21,5% về giá trị so cùng kỳ 2013.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Giá hạt điều XK bình quân 7 tháng đầu năm đạt 6.438 USD/tấn, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2013. Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hà Lan tiếp tục duy trì là 3 thị trường nhập khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam. Trong đó, xuất khẩu Hoa Kỳ đạt 367,84 triệu USD, chiếm tỷ lệ 34,67% tổng kim ngạch, tăng 14,83% so với cùng kỳ; xuất sang Trung Quốc đạt 175,7 triệu USD, chiếm 16,56%, tăng 8,17% và xuất sang Hà Lan đạt 110,79 triệu USD, chiếm 10,44%, tăng 34,22%.

Xuất khẩu hạt điều 8 tháng đầu năm sang hầu hết các thị trường đều đạt mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ; trong đó một số thị trường tăng trưởng mạnh trên 100% về kim ngạch như: Nhật Bản tăng 174,65%, U.A.E tăng 134,71%, Pakistan tăng 130,47%, Pháp tăng 116,78%, Hy Lạp tăng 104,84%. Ngược lại, xuất khẩu sụt giảm các thị trường Ấn Độ, Ucraina và Nga với mức giảm tương ứng 92,77%, 31,68% và 16,13%.

Ngành điều hiện có 338 đầu mối chế biến và đã xuất khẩu tới hơn 80 quốc gia, vùng lãnh thổ. Từ xuất khẩu hạt điều thô, ngành điều đã dần chuyển qua chế biến để xuất khẩu nhân điều và tận dụng hết nguyên liệu trong nước. Nhiều nhà máy chế biến đã được mở rộng, nâng cấp thêm để tăng công suất chế biến và tiến tới nhập khẩu điều thô từ các nước châu Phi.

Tuy nhiên, từ khi mở rộng công suất chế biến của các nhà máy, đã làm cho các vùng nguyên liệu trong nước không thể mở rộng được, thậm chí diện tích còn dần sụt giảm. Sản lượng điều trong nước hiện mới chỉ đáp ứng được 50% công suất chế biến, còn lại phải nhập khẩu.

Trong khi thị trường xuất khẩu điều rộng mở thì tiêu thụ nội địa quá ít, dẫn tới phụ thuộc quá nhiều vào thị trường xuất khẩu. Khi thị trường nhập khẩu biến động, ngành điều sẽ gặp khó khăn. Đặc biệt, tình trạng người nông dân một số nơi chặt bỏ cây điều để trồng cây công nghiệp khác đạt hiệu quả kinh tế cao hơn cũng là nguyên nhân khiến sản lượng điều sụt giảm.

Hiện nay, Hiệp hội điều Việt Nam cũng đang triển khai Chương trình cải tạo vườn điều đến năm 2017 tại Bình Phước, Đồng Nai. Khi cải tạo thành công những vườn điều già cỗi, thu hoạch kém, năng suất điều sẽ được cải thiện và tăng lên 3 tấn/ha. Nếu nhân rộng mô hình này tại nhiều địa phương khác, Việt Nam sẽ không lo thiếu nguyên liệu chế biến điều xuất khẩu.

(Thanh Huyền)