50.000 tài khoản gmail của người dùng Việt Nam bị đánh cắp

Như đã đưa tin, một cơ sở dữ liệu có chứa gần 5 triệu tài khoản Google bao gồm tên người dùng và mật khẩu đã được chia sẻ trên diễn đàn forum.btcsec.com của Nga. Theo kiểm tra của SecurityDaily từ danh sách email, có khoảng 50.000 địa chỉ email của người dùng Việt Nam nằm trong danh sách tài khoản bị rò rỉ.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Để giúp người dùng Gmail Việt Nam dễ dàng kiểm tra địa chỉ email của mình xem có nằm trong danh sách bị tấn công và đánh cắp mật khẩu hay không. SecurityDaily xây dựng công cụ kiểm tra tự động các địa chỉ gmail bị rò rỉ tại tools.mvs.vn.

Người dùng chỉ cần nhập địa chỉ Gmail của mình và hệ thống sẽ tự động kiểm tra email đó có nằm trong danh sách email đã bị tiết lộ hay không. Hiện tại chưa có thông tin nào về việc Gmail bị tấn công, tuy nhiên rất có thể các địa chỉ email bị lộ từ các chiến dịch lừa đảo, giả mạo của các nhóm hacker.

Để đảm bảo an toàn người dùng nên thực hiện một số biện pháp để đảm bảo an ninh cho tài khoản của mình như kiểm tra địa chỉ email của mình liệu có nằm trong trong danh sách bị tấn công hay không, thay đổi mật khẩu ngay nếu bạn nằm trong danh sách bị tấn công, kích hoạt tính năng xác thực 2 bước của Google để tăng cường an ninh cho tài khoản...

Bên cạnh đó, các chuyên gia an ninh mạng cũng khuyến cáo người dùng không nên click vào bất cứ đường dẫn nào được gửi trong email, không tải và mở các tập tin đính kèm trong email. Khi đăng nhập tài khoản, người dùng cần lưu ý đăng nhập tại địa chỉ chính xác của Gmail (gmail.com, mail.google.com, accounts.google.com) và đã được bảo vệ bởi https, biểu tượng http có màu xanh.

Gmail là một dịch vụ email miễn phí và nhiều người dùng nhất hiện nay, gmail thường được sử dụng nhiều trong công việc, liên kết với tài khoản ngân hàng, mạng xã hội. Người dùng Việt Nam nên cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ email này tránh việc trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo, lợi dụng.

(Thanh Huyền)