An toàn thông tin số cần đóng góp của doanh nghiệp

Đó là một trong những yêu cầu được Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh tại buổi Toạ đàm về an toàn thông tin số, được tổ chức tại Bộ TT-TT sáng nay (14/3). 

Chủ quyền số quốc gia đang trở thành vấn đề nóng bên cạnh chủ quyền lãnh thổ (đất liền, hải đảo và không phận).Chủ quyền số quốc gia đang trở thành vấn đề nóng bên cạnh chủ quyền lãnh thổ (đất liền, hải đảo và không phận).

Hiện vấn đề an toàn thông tin số và cao hơn là chủ quyền số quốc gia, chiến tranh mạng đang được nhiều nước đặc biệt quan tâm khi công nghệ thông tin không chỉ trở thành một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế mà đang trở thành vấn đề sống còn về an ninh lãnh thổ.

Trong khi đó, lĩnh vực Internet, ngoài những cạm bẫy và nguy cơ tấn công mạng, hạ tầng CNTT Việt Nam những năm gần đây đã chứng kiến nhiều hành vi lừa đảo, gián điệp có tổ chức. Trong khi lĩnh vực viễn thông, chỉ tính riêng 2 năm 2011 và 2012, Cục Tần số Vô tuyến điện đã phải xử lý khoảng 700 vụ can nhiễu do điện thoại kéo dài chuẩn Dect 6.0 gây ra. Chính vì vậy trong tuần qua, Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT-TT) đã phải công bố khoảng 77 mẫu điện thoại không dây bị cấm sử dụng vì đã gây can nhiễu cho mạng 3G (tính đến ngày 23/8/2012).

Có thể nói an toàn thông tin số, bảo mật thông tin hiện đang trở thành vấn đề nóng và cũng chính là những nội dung quan trọng được các diễn giả chia sẻ tại buổi tọa đàm này, trong đó vai trò của doanh nghiệp CNTT-TT là rất quan trọng...

(NP)