An toàn thông tin tại Việt Nam vẫn hết sức nóng

Thế giới mất 400 tỷ USD mỗi năm do bị hacker tấn công (chỉ đứng sau ma túy); 92% số vụ tấn công thông qua đường mail và website. Hai hình thức tấn công tiêu biểu là nhắm vào các tổ chức (diễn đàn; doanh nghiệp; ngân hàng; cơ quan Chính phủ…) và đối tượng có chủ đích. 4 ngân hàng và 3 đài truyền hình của Hàn Quốc bị hacker tấn công chỉ cách đây vài ngày... Tất cả là hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi quốc gia nếu còn lơ là công tác bảo mật, bảo đảm An toàn thông tin (ATTT) hiện nay.

Ông Trần Văn Hòa: "Website của Việt Nam tấn công là được, nếu tấn công là chết, chỉ có tha mới thoát..."
Ông Trần Văn Hòa: "Website của Việt Nam tấn công là được, nếu tấn công là chết, chỉ có tha mới thoát..."

Những cảnh báo hết sức cấp thiết trên của các chuyên gia và diễn giả được đưa ra tại Triển lãm, Hội thảo Security World 2013 được khai mạc sáng nay (26/3), tại Hà Nội. Hiện thế giới đang rất đau đầu với tội phạm mạng mặc dù năm 2012 các nước đã chi tới 67,2 tỷ USD cho an toàn bảo mật; trong đó 44% cho phần cứng, 42% cho phần mềm và 14% cho dịch vụ hỗ trợ. Chiến tranh mạng - một hình thức chiến tranh mới đang được các nước đầu tư ráo riết để “triệt hạ” nhau đồng thời xây nên những hàng rào phòng vệ cho nước mình. Châu Á đang nổi lên là khu vực khởi phát các cuộc tấn công mạng nhiều nhất nhắm vào các nước khác trong thời gian qua.

An toàn thông tin tại Việt Nam vẫn hết sức nóng ảnh 1

Các doanh nghiệp bảo mật giới thiệu công nghệ

Tại Việt Nam theo thống kê của Bkav, năm 2012 cả nước có tới 2.203 website của các cơ quan doanh nghiệp bị tấn công, chủ yếu thông qua các lỗ hổng trên mạng. So với 2011 (có 2.245 website bị tấn công), con số này không hề giảm và mục đích tấn công ngày càng đa dạng, hình thức tấn công tinh vi khó dự đoán. Việt Nam cũng nằm trong Top 5 thế giới về số lượng người sử dụng internet nhưng xếp thứ 15 thế giới về lượng phát tán mã độc; thứ 10 về tin nhắn/thư rác và thứ 15 về zombie (máy tính bị chiếm quyền kiểm soát-PV).

Theo ông Trần Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), cứ 100 website của Chính phủ (đuôi gov.vn) có đến 78% website có thể bị tấn công toàn diện. Có thể nói, “các website của Việt Nam bị tấn công khá nhiều nhưng khâu bảo mật thì quá kém. Đa phần các website của Việt Nam (ngoại trừ các ngân hàng và một số doanh nghiệp lớn - PV) tấn công là được, nếu tấn công là chết, chỉ có tha mới thoát”.

Trong khi đó cùng với sự phát triển của các xu hướng công nghệ như Điện toán đám mây; Big Data; Mạng xã hội… thì nhu cầu mất ATTT và cơ sở dữ liệu hệ thống càng cao. Hai mục đích tấn công của tội phạm mạng đã được định hình khá rõ nét. Xét trên tiêu chí chính trị, tấn công mạng đã hình thành ở cấp độ quốc gia khi một nước tấn công có chủ đích vào nước khác; xét trên tiêu chí kinh tế, trong số hơn 400 tỷ USD thiệt hại do tấn công thì đến 90% tội phạm nhắm vào hệ thống ngân hàng và các tổ chức tài chính…

Như vậy, bảo mật ATTT cũng giống như mua khóa cho ngôi nhà. Chúng ta chỉ cần lơ là mất cảnh giác thì đôi khi dù có khóa chúng ta vẫn bị kẻ trộm đột nhập. Chính vì vậy Security World 2013 - sự kiện thường niên lần thứ 8 với chủ đề “An toàn Thông tin - các xu thế và thách thức trong kỷ nguyên công nghệ số mới” đã thu hút được rất đông chính khách lãnh đạo, giới truyền thông, doanh nghiệp CNTT, các CIO và đặc biệt là những người đam mê công nghệ tới tham dự. Hội thảo sẽ bàn nhiều đến các xu thế tấn công mạng và giải pháp để ngăn chặn loại hình tội phạm công nghệ cao này.

Vài hình ảnh tại Hội thảo:

An toàn thông tin tại Việt Nam vẫn hết sức nóng ảnh 2

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng: 2014 Việt Nam sẽ có Luật ATTT số

An toàn thông tin tại Việt Nam vẫn hết sức nóng ảnh 3

Ông Lê Thanh tâm, TGĐ IDG ASEAN: mạng xã hội là nơi dữ liệu cá nhân dễ bị đánh cắp

An toàn thông tin tại Việt Nam vẫn hết sức nóng ảnh 4

Ông Ngô Việt Khôi, Giám đốc Trend Micro Việt Nam và Campuchia: cứ 3h server của hacker lại đổi địa chỉ IP một lần

An toàn thông tin tại Việt Nam vẫn hết sức nóng ảnh 5

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc an ninh mạng Bkav: hacker tấn công bằng email với những tiêu đề rất "giản dị"

Theo chương trình, Hội thảo được tổ chức trong 2 ngày (26-27/3) với khoảng hơn 30 tham luận và hàng trăm ý kiến phản biện. Quý độc giả quan tâm có thể theo dõi trực tiếp diễn biến sự kiện, download thông tin và các bài phát biểu của diễn giả tại website: www.security.org.vn và đặt câu hỏi cho các diễn giả. eFinance sẽ tiếp tục cập nhật nội dung sự kiện, mong quý độc giả đón theo dõi…

(Nam Phương)