Anh: Cấm thành viên Chính phủ dùng iPad do sợ bị... nghe lén

Hôm qua báo chí Anh loan tin, Chính phủ nước này đã ra quyết định cấm sử dụng iPad trong các cuộc họp quan trọng của quan chức Chính phủ do lo ngại bị gián điệp nước ngoài nghe lén.

Anh: Cấm thành viên Chính phủ dùng iPad do sợ bị... nghe lén

Lí giải động thái này, phát ngôn viên Chính phủ Anh cho rằng họ lo ngại các cơ quan gián điệp nước ngoài có thể đã phát triển nên những kĩ thuật giúp biến thiết bị di động của người dự họp thành một công cụ ghi âm lén.

Trước đó, các Bộ trưởng Anh Quốc cũng đã được cấp những chiếc hộp cách âm có đóng viền chì để đặt điện thoại di động của mình vào khi cần nói chuyện về các vấn đề nhạy cảm, từ đó tránh được nguy cơ bị nghe lén.

Hiện cả thế giới đang sôi sục và đã lên tiếng phản đối Mỹ khi có thông tin nói rằng, Cơ quan An ninh Hoa Kỳ (NSA) đã nghe lén những cuộc điện đàm giữa các nhân vật quan trọng tại hơn 50 quốc gia và vũng lãnh thổ trong đó có cả Đức, Brazil, Indonesia... trong đó có cả những đồng minh của Mỹ.

Hiện Anh Quốc và Mỹ là 2 nước đồng minh thân cận và có ký với nhau thỏa ước không giám sát an ninh đối với nhau. Tuy nhiên, động thái cấm thành viên Chính phủ dùng iPad do sợ bị... nghe lén cũng khiến nhiều người bất ngờ.

(Bảo Linh)