Bộ Tài chính lựa chọn giải pháp an ninh cho toàn hệ thống

Với yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiệp vụ chuyên môn, kèm theo việc mở rộng nhân lực, thiết bị và ứng dụng máy tính...đã làm gia tăng cơ hội tấn công và xâm nhập hệ thống mạng máy tính của mình bởi các loại mã độc. Chính vì thế, ngành Tài chính đang ráo riết tìm kiếm những giải pháp an ninh cho toàn hệ thống của mình.

Bitdefender giới thiệu giải pháp an ninh bảo mật cho ngành Tài chính. Ảnh: TH.Bitdefender giới thiệu giải pháp an ninh bảo mật cho ngành Tài chính. Ảnh: TH.

Tại Hội thảo với chủ đề Giải pháp an ninh cho các Tổ chức tài chính công diễn ra sáng nay, ngày 25/6, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) Võ Anh Trung cho biết: Trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng đang diễn ra liên tục và mới đây nhất là vụ website của Bộ Tài nguyên Môi trường bị tấn công thì vấn đề tìm ra giải pháp an ninh cho mạng máy tính càng thực sự cấp thiết. Không lơ là mất cảnh giác, Bộ Tài chính cũng mong muốn tìm kiếm các đối tác uy tín về an toàn bảo mật để tìm ra giải pháp an ninh cho hệ thống máy chủ, thiết bị di động...Tôi tin rằng, với kinh nghiệm của Bitderfender sẽ hỗ trợ Bộ Tài chính bảo vệ mình và người dùng trước nguy cơ tấn công mạng, ăn cắp thông tin...

Bộ Tài chính lựa chọn giải pháp an ninh cho toàn hệ thống  ảnh 1
Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) Võ Anh Trung. Ảnh: TH.

Chia sẻ về kinh nghiệm triển khai các giải pháp an ninh bảo mật cho tổ chức tài chính công, ông Nguyễn Quang Trọng, Phụ trách kinh doanh Bitderfender cho biết, các doanh nghiệp ngày nay gặp thách thức với việc triển khai giải pháp bảo vệ hệ thống máy tính trước các nguy cơ đe dọa ngày một tăng, bảo đảm sự làm việc liên tục của doanh nghiệp. Một trong những thách thức lớn cho quản trị viên là việc duy trì kiểm soát bức tranh an ninh máy tính toàn diện của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thật không may là có rất nhiều đơn vị không có đủ nhân lực quản lý, triển khai giải pháp an ninh máy tính cho doanh nghiệp bởi chi phí cao. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đôi khi bị giới hạn bởi tài chính và tận dụng nhân viên không chuyên trách quản trị hệ thống. Điều này dẫn tới việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó có thể đạt được hệ thống bảo vệ máy tính hoàn thiện.
 
Giải pháp cho doanh nghiệp của Bietdefender được thiết kế thích hợp với ngân sách và môi trường mạng của doanh nghiệp vừa và nhỏ, đảm bảo hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Giải pháp sử dụng động cơ chống mã độc hiệu quả cao nổi tiếng trong nền công nghiệp bảo mật cùng công nghệ bảo vệ chủ động trước các đe dọa từ Internet. Động cơ quét dựa trên mẫu virus và hành vi mã độc thường niên đạt giải thưởng cao của các tổ chức kiểm nghiệm độc lập cho độ phát triển chính xác đồng thời không tác động đến tốc độ máy tính.
 
Thực tế, với hệ thống lớn như ngành Tài chính, việc triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiệp vụ đòi hỏi phải đáp ứng khả năng sẵn sàng cao, cụ thể là hệ thống cho toàn ngành Tài chính đòi hỏi thời gian down time phải bằng không. Đồng thời, với nhu cầu xây dựng site dự phòng khôi phục thảm họa của ngành Tài chính, Bitdefender cũng có giải pháp đáp ứng được yêu cầu này của đơn vị.
 
“Khi ngành Tài chính mở rộng phạm vi ứng dụng công nghệ thông tin trong các nghiệp vụ của mình sẽ kèm theo việc mở rộng nhân lực, thiết bị và ứng dụng máy tính đồng thời làm gia tăng cơ hội tấn công và xâm nhập hệ thống mạng bởi các loại mã độc. Phòng công nghệ thông tin cần có công cụ kiểm soát tập trung mạnh mẽ mọi nguy cơ từ các ứng dụng độc hại, mã độc và Internet. Hiện với các giải pháp phần mềm chống virus đơn lẻ cài đặt trực tiếp tại máy trạm và máy xách tay đem lại nền tảng bảo vệ cơ bản nhưng là chưa đủ. Các mối đe dọa ngày càng phát triển để phá vỡ sự bảo vệ và lây lan nhanh chóng khi không có sự kiểm soát. Bởi lẽ đó, giải pháp chống mã độc của Bitdefender vượt qua nền tảng phát triển và phòng chống virus cơ bản để đem đến giải pháp chủ động cài đặt bảo vệ tới những máy trạm và máy chủ, xác định và gỡ bỏ từ xa những ứng dụng không hợp lệ, cấu hình từ xa - giúp giảm thiểu sự lây lan mã độc trong môi trường mạng.” - Đại diện Bitdefender cho biết.
 
Mặt khác, đơn vị có thể bảo vệ hiệu quả máy trạm và máy chủ dịch vụ trước tấn công sử dụng sản phẩm Bitdefender cho phép phát hiện và chống lại những loại virus mới, đảm bảo chính sách bảo mật của đơn vị và quản trị với nguồn lực tiết kiệm. Chính vì thế, giải pháp bảo vệ cho doanh nghiệp ngày nay cần đi xa hơn khả năng phát hiện và phòng chống virus với khả năng kiếm soát triển khai và quản lý sử dụng các chính sách bảo mật áp dụng cho số lượng lớn máy trạm và máy chủ - tất cả với nỗ lực tối thiểu. Lý tưởng hơn, giải pháp chống virus cần có thể tự động cài đặt lên máy trạm và máy chủ ngay khi kết nối vào mạng, xác định và gỡ bỏ các phần mềm không hợp lệ từ xa và cấu hình hệ thống từ xa tuân thủ quy định. Đáng chú ý, với khả năng quan sát và quản trị từ xa toàn bộ hệ thống sẽ giúp Bộ Tài chính phát hiện các vấn đề bảo mật của mình. Cụ thể, giao diện quản trị tập trung cho phép cài đặt cho máy trạm từ xa và áp dụng chính sách bảo mật thống nhất toàn bộ hệ thống. Công cụ quản trị tập trung nhận về thông tin trạng thái an toàn máy tính của tất cả các máy tính nền Windows, Mac, Unix và các máy chủ trong mạng. Các tác vụ thực hiện tại một chỗ cho phép xác định vấn đề virus trên máy và xử lý từ xa. Giải pháp của Bitdefender cho phép các máy tính nền UNIX được quản trị qua giao diện web cho sản phẩm Bitdefender Security for Mail Server, Bitdefender Security for Samba File Server. Ngoài ra còn có giao diện câu lệnh để làm việc với những hệ thống UNIX này.
 
Với đơn vị tìm kiếm công nghệ ảo hóa trên máy tính để tăng lợi nhuận trên chi phí đầu tư cho hạ tầng Trung tâm dữ liệu, để bảo vệ hệ thống ảo hóa trước những nguy cơ tấn công bởi virus, Security for Virtualized Environments của Bitdefender là giải pháp bảo vệ toàn diện cho Trung tâm dữ liệu sử dụng ảo hóa. Hợp nhất hạ tầng máy chủ và dịch vụ cho người sử dụng giúp giảm chi phí do giảm tài nguyên phần cứng, giải pháp sẽ bảo vệ hệ thống ảo hóa nền tảng Windows, Linux và Solaris - cả máy trạm và máy chủ. Được tích hợp với Vmware Vshield và VMWare vCenter, kiến trúc độc đáo này cho phép bảo vệ mọi máy ảo chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Song hành cùng sự phát triển của môi trường ảo hóa, giải pháp này sẽ cung cấp sự bảo vệ chủ động tiên tiến, đáng tin cậy cho chiến lược ảo hóa của các Trung tâm dữ liệu.
 
Như vậy, sự chia sẻ của các chuyên gia Bitdefender về giải pháp an ninh bảo mật cho các tổ chức tài chính công sẽ giúp ngành Tài chính lựa chọn được giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin và chính sách an toàn an ninh thông tin của ngành.
 
(T.Hương)