Cảnh báo lộ thông tin từ webcam và camera giám sát

Tờ Straits Times của Singapore cho biết, có hơn 73.000 chiếc webcam và camera giám sát trên toàn cầu bị theo dõi và bị đánh cắp các video mà thiết bị này ghi được, sau đó đăng tải lên trang web Insecam.com, và  hiện có tới 785 camera trong số đó là từ Singapore..

Cảnh báo lộ thông tin từ webcam và camera giám sát

Vào trang web Insecam.com, ngay trang chủ, bạn có thể đọc thấy lời dẫn: "Đôi khi người quản trị (có thểlà chính bạn) đã quên để thay đổi mật khẩu mặc định như 'admin: admin "hoặc" admin: 12345' trên hệ thống giám sát an ninh, camera trực tuyến hoặc DVR. Ở đây bạn có thể thấy hàng ngàn các máy quay đặt tại một quán cà phê, cửa hàng, trung tâm thương mại, công trình công nghiệp và phòng ngủ của tất cả các nước trên thế giới"

Có thể thấy, việc người dùng vẫn để tên đăng nhập và mật khẩu mặc định sau khi cài đặt camera của mình. Những tên đăng nhập thường là "admin", mật khẩu là "admin", "12345",... đã giúp hacker dễ dàng xâm nhập mà không hề tốn chút sức lực nào. Vì thế, Straits Times cũng cảnh báo người dùng cần đổi mật khẩu ngay lập tức, nhất là với những ai đang để ở chế độ mặc định bởi thông tin nhạy cảm của họ có thể bị lộ bất cứ lúc nào.

Hiện tại, tất cả các trường hợp ghi nhận đều từ camera quan sát gia đình, cơ quan, bãi đậu xe,... và chưa có trường hợp nào trên laptop hay MTB. Các nhãn hiệu camera được liệt kê trên Insecam.com đều khá nổi tiếng bao gồm Foscam, Panasonic và Linksys.

Thông tin chi tiết: http://www.straitstimes.com/news/singapore/more-singapore-stories/story/insecamcom-broadcast-73000-webcam-feeds-users-default-pa

(T.H)