Cảnh báo mã độc máy tính giả mạo thư điện tử của Bộ Công an

(eFinance Online) - Cục Tin học và Thống kê tài chính vừa đưa ra Cảnh báo về mã độc GandCrab, có thể đánh cắp thông tin và mã hóa toàn bộ dữ liệu trên máy bị nhiễm.
GandCrab 5.2 được phát tán thông qua thư điện tử giả mạo từ Bộ Công an Việt Nam.GandCrab 5.2 được phát tán thông qua thư điện tử giả mạo từ Bộ Công an Việt Nam.

Trước đó, ngày 14/3/2018, Cục Tin học và Thống kê tài chính đã gửi cảnh báo tới người dùng về loại mã độc này. Tuy nhiên, hiện nay loại mã độc này đã có phiên bản mới là GandCrab 5.2.

Theo Cục Tin học và Thống kê tài chính, tại Việt Nam, GandCrab 5.2 được phát tán thông qua thư điện tử giả mạo từ Bộ Công an Việt Nam với tiêu đề “Goi trong Cong an Nhan dan Viet Nam”, có đính kèm tệp documents.rar. Khi người dùng giải nén và mở tệp tin đính kèm, mã độc sẽ được kích hoạt và toàn bộ dữ liệu người dùng bị mã hóa, đồng thời sinh ra một tệp nhằm yêu cầu và hướng dẫn người dùng trả tiền chuộc từ 400 - 1.000 USD.
Trước nguy cơ này, Cục Tin học và Thống kê tài chính khuyến cáo người dùng nâng cao cảnh giác, không mở và click vào các liên kết (link) cũng như các tập tin đính kèm trong email có chứa các tập tin dạng .doc, .pdf, .zip, … được gửi từ người lạ hoặc nếu email được gửi từ người quen nhưng cách đặt tiêu đề hoặc ngôn ngữ khác thường, sau đó cần thông báo lại cho bộ phận hỗ trợ kỹ thuật khi nhận được email nghi ngờ...

(PV)