Chíp gián điệp Trung Quốc theo đồ gia dụng vào Nga

Hôm qua (31/10), báo chí Nga đưa tin hải quan nước này đã chặn một lô hàng dân dụng nhập khẩu từ Trung Quốc với 20 - 30 chiếc ấm siêu tốc và bàn là chứa vi mạch “gián điệp” có khả năng lây mã độc tới các thiết bị dùng wifi trong vòng 200m.

Chíp gián điệp Trung Quốc theo đồ gia dụng vào Nga

Đây không phải lần đầu các sản phẩm Trung Quốc bị cáo buộc có cấy các chip gián điệp, thiết bị theo dõi, thiết bị nghe lén cũng như virus, mã độc... trong các sản phẩm từ đồ chơi, đồ gia dụng cho tới các thiết bị công nghệ viễn thông khi xuất khẩu vào các nước.

Hải quan Nga cho biết, lô hàng này đang trên đường tới St. Petersburg và những thiết bị điện tử ẩn trong đồ gia dụng có khả năng đánh cắp dữ liệu và gửi lại cho máy chủ đặt tại Trung Quốc. Hiện những thông tin báo chí Nga chỉ cáo buộc số lượng và cách thức "ém" chip nhưng không tiết lộ thủ phạm là do Trung Quốc hay do các tổ chức tội phạm ở Nga lắp đặt.

Theo các chuyên gia công nghệ những vi mạch/chip điện tử gián điệp hiện nay có thể nhỏ như đầu tăm được gọi bằng nhiều tên như spambot hoặc spybot có thể cấy vào các đồ dân dụng và đủ khả năng kết nối với mạng wifi địa phương để truyền dữ liệu cho máy chủ.

Hiện vấn đề an toàn thông tin, an ninh mạng và chiến tranh mạng đang được rất nhiều nước lên kế hoạch đề phòng cũng như thực hiện các mục tiêu có chủ đích vào nước khác. Do vậy, những cáo buộc của báo chí Nga về chip gián điệp của Trung Quốc càng khiến mối quan hệ giữa 2 cường quốc này cần có những trao đổi rõ ràng nhằm tránh rạn nứt trong thời gian tới...

(Nam Phương)