Có thêm 240 mã độc mới xuất hiện mỗi phút

Theo một báo cáo mới công bố của McAfee, các phần mềm độc hại đang gia tăng một cách nhanh chóng và trở thành mối đe dọa nghiêm trọng tới người dùng, trong đó mỗi phút sẽ xuất hiện thêm khoảng 240 mã độc mới.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Các dữ liệu McAfee thu thập được trong quý hai năm 2014 cho thấy các mã độc mới đã tăng lên hơn 31 triệu mẫu, đây là con số lớn nhất mà công ty này ghi được chỉ trong một quý. Đáng chú ý là 700.000 mã độc trong số này được thiết kế cho nền tảng di động, nâng tổng số mã độc trên điện thoại di động lại tăng 17%, phá vỡ kỉ lục 4,5 triệu mã độc trước đây.

Báo cáo ghi nhận sự sụt giảm đáng kể những mẫu phần mềm đòi tiền chuộc mới trong quý hai, với 63.857 mẫu bị phát hiện. Đây vẫn còn là một con số lớn, nhưng thấp hơn 63% so với số lượng bị phát hiện trong quý 1 năm 2014.

Số lượng các rootkit mới đã giảm 100.000 so với quý trước đó. Báo cáo cho thấy một nhóm rootkit đơn lẻ là Gupboot chiếm số lượng lớn. Tuy nhiên, McAfee dự đoán nguy cơ này sẽ gia tăng khi tội phạm mạng học được cách phá vỡ hệ thống bảo vệ của cấu trúc 64-bit. Theo báo cáo của McAfee, một loại mã độc mới đã được phát hiện và gia tăng trong quý hai năm nay là phần mềm độc hại với những chương trình đã ký kết, con số đã vượt qua ba triệu mẫu mới.

Cũng theo báo cáo, tấn công từ chối dịch vụ (DoS) vẫn là hình thức được các tội phạm mạng ưa thích và các đường dẫn lừa đảo chủ yếu vẫn có nguồn gốc từ Mỹ với 50% tổng số các liên kết độc hại. Mỹ cũng là khu vực phát tán hầu hết các thư rác trong quý hai năm 2014, chiếm 42% và Anh ở vị trí thứ hai với 33%.

(Thanh Huyền)