Đầu tư cho an toàn bảo mật gặp khó khăn

Đó sẽ là một trong những nội dung chính được bàn thảo tại "Ngày An toàn thông tin 2013", được chính thức khai mạc vào sáng mai (21/11).

Mạng máy tính ma, tấn công APTs, DDoS đang là những nguy cơ tiềm ẩn mất ATTT tại Việt Nam.Mạng máy tính ma, tấn công APTs, DDoS đang là những nguy cơ tiềm ẩn mất ATTT tại Việt Nam.

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, đầu tư cho CNTT đã khó và bị nhiều đơn vị cắt giảm thì đầu tư cho An toàn bảo mật còn khó khăn hơn. Có thể nói, hiện chúng ta cũng chưa đủ kinh phí cho an toàn thông tin (ATTT), nếu chiếu theo quy định các đơn vị phải dành từ  5 - 15% kinh phí đầu tư cho CNTT cho công tác bảo mật thì nhiều đơn vị chưa làm được.

Đặt một giả thiết khác, nếu dành được kinh phí thì sẽ phải làm gì với kinh phí ấy vẫn là bài toán khó. Theo ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc VNCERT (Bộ TT-TT), hiện công tác ứng phó với sự cố mất ATTT tại Việt Nam chưa có những chuẩn chung. Ở cấp Nhà nước, Việt Nam đang nghiên cứu và áp dụng các mô hình ứng phó chiến tranh mạng của các nước và đang xây dựng biện pháp cho riêng mình...

Được biết, tại hội thảo Ngày ATTT 2013 sẽ có 2 hội thảo chuyên đề Đảm bảo ATTT cho các dịch vụ ngân hàng hiện đại và Nguy cơ chiến tranh mạng - mối đe dọa toàn cầu. Cũng tại hội thảo, các chuyên gia của Micrrosoft sẽ công bố báo cáo khảo sát nguy cơ tấn công mạng sau khi điều tra khoảng 1 tỷ máy tính cá nhân toàn cầu; đại diện Interpol Việt Nam cũng sẽ trình bày những hình thái tấn công chiến tranh mạng, danh sách đen các tổ chức, quốc gia có dính líu hoặc tham gia tài trợ cho các cuộc tấn công mạng.

Trong khi đó, các chuyên gia ATTT của Hàn Quốc cũng lần đầu giới thiệu Chỉ số ATTT Hàn Quốc; đánh giá sơ bộ về tình hình an toàn và an ninh thông tin tại Việt Nam qua khảo sát sơ bộ hệ thống ngân hàng và các mô hình ngăn ngừa các cuộc tấn công mạng có chủ đích từ nước ngoài qua kinh nghiệm thực tế của họ.

Bộ TT-TT hy vọng, thông qua Ngày ATTT 2013, Việt Nam sẽ xây dựng được Bộ chỉ số ATTT quốc gia và có thêm kinh nghiệm đối phó với nguy cơ chiến tranh mạng đang đe dọa toàn cầu hiện nay...

(Bảo Linh)