Dropbox lại gặp sự cố về bảo mật

Dịch vụ lưu trữ trực tuyến nổi tiếng Dropbox vừa tuyên bố gặp sự cố trong ứng dụng Selective Sync gây nên việc mất dữ liệu người dùng khi đồng bộ hóa với cloud.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Dropbox đã gửi thông báo về sự cố bảo mật này tới người dùng khi phát hiện ra sự cố Selective Sync đang ảnh hưởng đến một lượng không nhỏ người dùng Dropbox. Một vài tệp tin của người dùng đã bị xóa khi ứng dụng Dropbox trên desktop bị tắt hay khởi động lại lúc đang thực hiện cài đặt Selective Sync.

Đội ngũ chuyên gia của Dropbox đang cố gắng khôi phục lại dữ liệu bị xóa, người dùng có thể thấy được những tệp tin bị ảnh hưởng và liệu chúng đã được khôi phục hay chưa tại trang cá nhân. Cùng với nội dung thông báo, Dropbox cũng gửi lời xin lỗi tới người dùng vì sự việc này. Dropbox thông báo sẽ cho phép người dùng bị ảnh hưởng sử dụng miễn phí Dropbox Pro trong vòng 1 năm.

Đây không phải lần đầu tiên Dropbox gặp sự cố về bảo mật và mức độ đáng tin cậy của dịch vụ. Năm 2011, Dropbox thừa nhận rằng đã vô tình đăng tải code của trang web cho phép bất kì ai cũng có thể đăng nhập vào tài khoản Dropbox mà không cần xác thực. Năm 2012, Dropbox tiết lộ rằng tài khoản và mật khẩu người dùng bị đánh cắp từ các trang web khác có thể đăng nhập được vào một lượng nhỏ tài khoản Dropbox. Những tài khoản này đã bị xâm hại bởi bên thứ ba và dữ liệu đã được tải xuống từ những tài khoản đó.

Một dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây hoạt động chủ yếu dựa vào sự tin tưởng. Các tập tin được lưu trữ trên cloud phải được an toàn đối với các mối nguy hại và luôn có sẵn khi cần đến. Vì vậy, sự cố bảo mật lần này của Dropbox đã khiến không ít người dùng lo lắng và nghi ngờ về độ an toàn của các dịch vụ lưu trữ trên cloud.

(Thanh Huyền)