Hàn Quốc: Ngân hàng và đài truyền hình bị hacker tấn công

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết, trong ngày hôm qua (20/3) một loạt các ngân hàng và đài truyền hình của nước này bị tin tặc tấn công.

Đường phố Thủ đô Seoul (Hàn Quốc)...Đường phố Thủ đô Seoul (Hàn Quốc)...

Cụ thể, 3 đài truyền hình lớn là YTN, MBC, KBS và 4 ngân hàng lớn gồm Shinhan, Nonghyup, Jeju và Woori là nạn nhân các cuộc tấn công. Theo giới chức nước này, đầu mối xuất phát sự cố kể trên được cho là do hệ thống của LG UPlus (hay còn gọi LG U+) đã bị tấn công, vốn là nơi cung cấp mạng Internet cho các tổ chức kể trên.

Hacker đã tấn công và xóa nhiều dữ liệu, một số máy tính thậm chí còn không thể khởi động được. Lực lượng điều tra đã được đưa đến để xử lý vụ việc và đánh giá mức độ thiệt hại của các vụ tấn công.

Đặc biệt mạng lưới máy ATM của ngân hàng Shinhan đã bị tê liệt suốt 2 giờ liên tục sau khi bị tấn công. 4 ngân hàng kể trên đã lập tức phải phong tỏa tài khoản khách hàng sau đó mới mở lại hoạt động bình thường.

Trong khi đó, các đài truyền hình lại nói rằng, họ chưa biết khi nào mới có thể phát sóng trở lại bình thường, khi mà có nhiều máy tính của nhân viên thậm chí không thể khởi động được. Nhiều người dùng ở Hàn Quốc đã đăng lên mạng xã hội hình chụp màn hình máy tính dùng mạng của LG U+ bị hack, có để hình 3 cái đầu lâu và một dòng chữ cho biết nhóm Whois Team đã thực hiện vụ này.

Theo cảnh báo của nhóm tin tặc, đợt tấn công này chỉ là "sự mở đầu" mà thôi. Tuy nhiên phía LG U+ lại phủ nhận sự tồn tại của những bức hình chụp và thông tin về nhóm Whois Team đó. Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết, hiện tại chỉ mới có các đài truyền hình và ngân hàng bị ảnh hưởng trong đợt tấn công vừa rồi, các lĩnh vực khác như năng lượng, dầu khí, hàng không hay vận tải biển không bị ảnh hưởng.

Hiện Chính phủ Hàn Quốc từ chối đưa ra cáo buộc ai/ quốc gia nào đứng sau những vụ việc kể trên. Tuy nhiên, nguy cơ tấn công mạng và cao hơn là chiến tranh mạng đang là cuộc chiến có thực và bất kỳ quốc gia nào cũng phải trong tình trạng sẵn sàng để đối phó với kẻ thù giấu mặt trên môi trường số hóa hiện nay.

(Nam Phương)