Kaspersky Lab cảnh báo ransomware mới chưa từng thấy trước đây

(eFinance Online) - Các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab đang điều tra một làn sóng tấn công mới của ransomware nhắm vào các tổ chức trên toàn thế giới. Những phát hiện ban đầu của hãng cho thấy, đây không phải là biến thể của Ransomware Petya như đã đưa tin, mà đây là một ransomware mới chưa từng thấy trước đây.
Đây không phải là biến thể của Ransomware Petya như đã đưa tin.Đây không phải là biến thể của Ransomware Petya như đã đưa tin.

Dữ liệu từ xa của Kaspersky Lab cho thấy, đã có khoảng 2.000 cuộc tấn công cho đến thời điểm này. Các tổ chức bị ảnh hưởng nhiều nhất là ở Nga và Ukraine. Kaspersky Lab cũng ghi nhận nhiều cuộc tấn công khác ở Ba Lan, Ý, Anh, Đức, Pháp, Mỹ và nhiều quốc gia khác.  

"Đây là một tấn công vô cùng phức tạp bao gồm nhiều hình thức tấn công. Chúng tôi có thể xác nhận là một lỗ hổng EternalBlue đã được chỉnh sửa và được sử dụng cho sự lây lan này trong mạng lưới doanh nghiệp", các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab cảnh báo.  

Kaspersky Lab phát hiện mối đe doạ này là: DangeroundObject.Multi.Generic. 

Các chuyên gia Kaspersky Lab mong muốn phát hành các chữ ký mới, bao gồm cả thanh phần System Watcher càng sớm càng tốt và xác định liệu có thể giải mã được dữ liệu đã bị khóa trong cuộc tấn công hay không với ý định phát triển công cụ giải mã sớm nhất có thể.  

Kaspersky Lab khuyến nghị tất cả các doanh nghiệp cập nhật ngay phần mềm Windows, kiểm tra các giải pháp bảo mật và chắc chắn là đã sao lưu dữ liệu cũng như phát hiện được ransomware kịp thời.  

Các khách hàng doanh nghiệp của Kaspersky Lab cũng được khuyến nghị như sau: Đảm bảo các phương pháp bảo mật đã được kích hoạt và bật thành phần KSn/System Watcher; Sử dụng tính năng AppLocker để vô hiệu hoá các hoạt động của bất kì tập tin nào có tên “perfc.dat" cũng như Tiện ích PSExec từ bộ Sysinternals Suite...

(GN)