Mã độc Point-of-Sale mới chỉ với kích thước 76KB

Trang SecurityDaily và  Kaspersky Proguide cho biết, thời gian gần đây trên các diễn đàn ngầm, tin tặc đang bán một mã độc PoS (Point-of-Sale) siêu mạnh mẽ. Loại mã độc mới có tên Pro PoS, có kích thước chỉ 76 KB.

Người dùng cần cảnh giác khi sử dụng thẻ thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị. Nguồn: Internet.Người dùng cần cảnh giác khi sử dụng thẻ thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị. Nguồn: Internet.

Dù có kích thước cực kì nhỏ gọn nhưng Pro Pos lại có thể khả năng rootkit (cắm rễ lây nhiễm vào phần cứng thiết bị) cũng như có thể xóa dấu vết tránh né sự phát hiện của các phần mềm diệt virus.

Ngoài ra, mã độc này còn được tích hợp cơ chế đa hình, cho phép tự tạo nhiều chữ kí khác nhau với mỗi mẫu mã độc nhằm tăng cường khả năng lẩn trốn cũng như có thể lây nhiễm cho cả các hệ điều hành mới áp dụng trong hệ thống bán lẻ.

Theo các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết, Pro PoS chuyên nhắm vào người dùng thanh toán thẻ bởi thanh toán qua thẻ là một trong những phương thức thanh toán ngày càng được sử dụng phổ biến ngày nay. Đặc biệt vào thời điểm cuối năm, việc mua sắm để chuẩn bị cho năm mới hay trong các ngày lễ lớn cũng khiến việc mua sắm tăng. Do vậy, người dùng cần cảnh giác khi sử dụng thẻ thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị.

(T.Ngà)