Mạng máy tính Bộ Tư Pháp bị tấn công mã độc

Cục Công nghệ thông tin, Bộ Tư pháp vừa có văn bản hỏa tốc gửi các Sở Tư pháp địa phương, thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ để cảnh báo về mã độc thuộc loại Ransomware mã hóa dữ liệu để tống tiền.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Hình thức lây nhiễm mã độc này rất đa dạng, từ thư điện tử giả mạo kèm mã độc, đến các trang website, mạng xã hội, chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN, qua thiết bị lưu trữ như usb, thẻ nhớ… Triệu chứng khi bị nhiễm loại mã độc này là tất cả các dữ liệu trên máy tính nạn nhân như: Ảnh, tài liệu word, excel, pdf… sẽ tự động bị mã hóa, đổi tệp tin và sau đó sẽ hiện lên dòng thông báo đòi tiền chuộc với thời gian đếm ngược, nếu không thì toàn bộ dữ liệu trên thiết bị sẽ bị phá hủy.

Khi nhiễm mã độc này, ngoài việc chuộc lại dữ liệu thì chưa có phương án nào hữu hiệu để xử lý, nên gần như các dữ liệu này sẽ bị mất hoàn toàn. Vì vậy, để kiểm soát và phòng chống, ngăn ngừa mã độc phát tán, lây lan trên hệ thống mạng máy tính thuộc đơn vị trong Bộ Tư pháp, Cục Công nghệ thông tin đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc nhiều giải pháp đồng bộ.

Máy tính phải được cài phần mềm diệt virus và thường xuyên cập nhật. Các đơn vị cần kiểm tra và bật tính năng tường lửa bảo vệ của hệ điều hành đã được cài đặt trên máy tính. Khi nhận thư điện tử, người nhận phải kiểm tra nguồn gửi rõ ràng, các tập tin đính kèm phù hợp với nội dung thư và người gửi thư trước khi mở hay tải tập tin về máy tính. Trước đó, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Bộ Thông tin - Truyền thông đã có cảnh báo khẩn về việc mã độc thuộc loại Ransomware mã hoá dữ liệu để tống tiền.

(Thanh Huyền)