Mc Afee: Tấn công mạng "đốt" của thế giới 1.000 tỷ USD/năm

Cơ quan an ninh McAfee vừa công bố thiệt hại do tấn công mạng trên toàn cầu ở 6 hạng mục chính: tài sản trí tuệ, tin tặc, thông tin doanh nghiệp, gián đoạn dịch vụ, chi phí cho mạng lưới bảo mật và ảnh hưởng về danh tiếng đối với công ty bị tấn công.

Mc Afee: Tấn công mạng "đốt" của thế giới 1.000 tỷ USD/năm

Theo đó, mỗi năm thiệt hại dự báo cho các vụ tấn công mạng vào khoảng 300 tỷ đến 1.000 tỷ USD. Điều đáng nói là có công ty muốn giấu các mất mát của họ, trong khi một số công ty khác thậm chí là không biết mình đã bị mất cái gì.

Tội phạm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng vẫn là điểm nóng nhất. Trong khi gián điệp kinh tế và chiến tranh mạng cũng là những vấn đề nóng được nhiều nước hết sức quan ngại. Tin tặc không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, mà còn nhúng tay vào rất nhiều dữ liệu.

Đơn cử, lĩnh vực gián điệp kinh tế tin tặc đánh cắp khoảng 1TB dữ liệu mỗi ngày từ các chính phủ, doanh nghiệp, quân đội, và các cơ sở chuyên môn. Hoạt động rất tinh vi, thực hiện những chiến dịch quy mô lớn, và có thể phần đông trong số đó được hỗ trợ từ các chính phủ đứng sau.

Trong khi lĩnh vực kinh tế đơn thuần, những cuộc phá hoại có chủ đích cũng gây thiệt hại lớn đến các nước vốn không "ưa" nhau hoặc có tranh chấp về kinh tế, lãnh thổ hay xung đột tôn giáo. Trước đó năm 2009, McAfee đã công bố một báo cáo nói rằng những vụ ăn cắp dữ liệu và tấn công mạng khiến các công ty trên toàn cầu thiệt hại khoảng 1.000 tỉ USD, trong đó bao gồm các mất mát tài sản trí tuệ và chi phí để khắc phục hệ thống...

(Bảo Linh)