Người dùng Google Docs trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm mạng

Hãng an toàn bảo mật Symantec vừa cho biết, hãng này vừa phát hiện một “Trò lừa đảo tinh vi mới” nhắm tới người dùng Google Docs và dịch vụ Google Drive.

Trang truy nhập Google Docs giả mạo.Trang truy nhập Google Docs giả mạo.

Chiêu thức này sử dụng một tiêu đề thư đơn giản với tên gọi “Documents” (Tài liệu) và “hối thúc” người dùng hiển thị nội dung của một tài liệu quan trọng trên Google Docs bằng cách nhấn chuột vào liên kết đính kèm.

Liên kết đính kèm sẽ hướng người dùng tới một trang truy nhập Google Docs giả mạo mà sau đó người dùng sẽ phải điền thông tin truy nhập của họ. Từ đây, thông tin truy nhập của người dùng sẽ được gửi tới một máy chủ web do tội phạm mạng kiểm soát để lưu trữ trước khi họ được chuyển hướng tới tài liệu Google Docs thực sự. Điều này khiến cho trò lừa đảo trở nên tinh vi và gần như không có kẽ hở.

Theo các chuyên gia Symantec, tài khoản Google thực sự là mục tiêu có giá trị đối với những kẻ lừa đảo bởi chúng có thể sử dụng những tài khoản này để tiếp cận với nhiều dịch vụ của người dùng, gồm cả Gmail và Google Play (cho phép chúng mua các ứng dụng và nội dung trên nền Android - PV).

Trước nguy cơ này, các chuyên gia Symantec khuyến cáo người dùng trực tuyến nên thực hành cẩn trọng đối với những dịch vụ mà họ tiếp cận từ một trang web uy tín và không mở những email với những liên kết không rõ ràng. Ngoài ra, để có trải nghiệm trực tuyến an toàn, người dùng cũng nên cân nhắc sử dụng những giải pháp bảo mật của các hãng bảo mật uy tín.

(GN)