Nguy cơ chiến tranh mạng - mối đe dọa toàn cầu

Đó là một trong chủ đề hội thảo chính tại chuỗi các Sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam được Hiệp hội An toàn thông tin (VINASA), Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính  (VNCERT), Cục CNTT (Bộ Quốc phòng) phối hợp tổ chức vào các ngày 14/11 tại Hà Nội và 21/11 tại TP.HCM.

Nguy cơ chiến tranh mạng - mối đe dọa toàn cầu

Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2013 là sự kiện thường niên lần thứ 6 được tổ chức. Chủ đề năm 2013 là Thể chế hóa An toàn thông tin - Con đường tất yếu của sự phát triển với một chuỗi các sự kiện gồm: Công bố thực trạng ATTT Việt Nam và ra mắt chỉ số VN InfoSec Index; Cuộc thi toàn quốc sinh viên với ATTT; Khóa đào tạo Kỹ năng điều tra sự cố mất ATTT (Forensis) và Bình chọn sản phẩm ATTT do người tiêu dùng bình chọn trực tuyến.

Đáng lưu ý tại Ngày ATTT 2013 là 2 Hội thảo chuyên đề Đảm bảo ATTT cho các dịch vụ ngân hàng hiện đại và Nguy cơ chiến tranh mạng - mối đe dọa toàn cầu. Nếu các dịch vụ ngân hàng (dịch vụ ngân hàng bán lẻ, dịch vụ i -banking hay thanh toán trực tuyến) là đích ngắm của tội phạm kinh tế thì nguy cơ chiến tranh mạng lại là đích ngắm có chủ đích của gián điệp mang màu sắc chính trị, tôn giáo và khủng bố quốc tế.

Theo ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc VNCERT (Bộ TT-TT), không ai dám nói Việt Nam có chiến tranh mạng hay chưa nhưng các cuộc tấn công có chủ đích đã được ghi nhận. Hiện Việt Nam cũng rất ý thức được nguy cơ chiến tranh mạng và chủ đề chiến tranh mạng cũng lần đầu tiên được đề cập công khai và chính thống trong chuỗi sự kiện ngày ATTT. Nói như Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, ATTT liên quan đến chủ quyền và an ninh quốc gia. Chính vì vậy, khi đã nhận thức đúng ở cấp Nhà nước thì chúng ta sẽ có những tiên liệu và biện pháp đối phó với hình thức chiến tranh mới mẻ nhưng vô cùng nguy hiểm này.

Cũng tại Ngày ATTT 2013, các chuyên gia của Micrrosoft cũng sẽ công bố báo cáo khảo sát nguy cơ tấn công mạng sau khi điều tra khoảng 1 tỷ máy tính cá  nhân toàn cầu; đại diện Interpol Việt Nam cũng sẽ trình bày những hình thái tấn công chiến tranh mạng, danh sách đen các tổ chức, quốc gia có dính líu hoặc tham gia tài trợ cho các cuộc tấn công mạng. Có thể nói, "chưa bao giờ Việt Nam ý thức được rõ ràng và có sự chuẩn bị đối phó với chiến tranh mạng như lúc này. Hiện chúng ta cũng chưa đủ kinh phí cho ATTT ( 5-15% kinh phí đầu tư cho CNTT) và nếu dành được kinh phí thì sẽ phải làm gì với kinh phí ấy vẫn là bài toán khó. Nhưng chúng ta đang áp dụng và nghiên cứu các mô hình ứng phó chiến tranh mạng của các nước và có biện pháp cho riêng mình..." - ông Khánh nhấn mạnh.

Quý độc giả có thể tham khảo chi tiết chuỗi sự kiện Ngày an toàn thông tin VIệt Nam 2013 và tham gia bình chọn sản phẩm ATTT, gửi câu hỏi giao lưu với các diễn giả hoặc đăng ký tham gia các sự kiện tại: www.vnisa.org.vn

(Nam Phương)