Nhiều mạng gia đình tại Việt Nam có nguy cơ bị xâm nhập

Theo một nghiên cứu được tiến hành gần đây bởi Avast Software - công ty sản xuất phần mềm bảo mật dành cho các thiết bị di động và máy tính, rất nhiều hộ gia đình sử dụng Internet ở Việt Nam có nguy cơ bị xâm nhập thông qua bộ thiết bị định tuyến (router) không dây.

Home Network Security đầu tiên trên thế giới giúp bảo vệ người sử dụng khỏi các mối đe dọa mạng, bao gồm việc cướp DNS và mật khẩu yếu.Home Network Security đầu tiên trên thế giới giúp bảo vệ người sử dụng khỏi các mối đe dọa mạng, bao gồm việc cướp DNS và mật khẩu yếu.

Avast phát hiện rằng hơn một nửa trong số các thiết bị định tuyến được mặc định bảo vệ kém hoặc giống nhau, dễ dàng bị xâm nhập kết hợp với mật khẩu như admin/admin hoặc admin/mật khẩu, hoặc thậm chí admin/<không mật khẩu>. Kết quả khảo sát hơn 500 hộ gia đình tại Việt Nam cho thấy, một nửa người sử dụng dùng địa chỉ, tên, số điện thoại, tên đường hoặc các thông tin dễ đoán khác làm mật khẩu.

Nghiên cứu của Avast cho thấy, phần lớn các thiết bị định tuyến gia đình ở Việt Nam không an toàn. Nếu một thiết bị định tuyến không được bảo vệ đúng, tin tặc có thể dễ dàng truy cập thông tin cá nhân của người dùng bao gồm cả thông tin tài chính, tên người dùng và mật khẩu, hình ảnh và lịch sử duyệt web.

Theo hãng này, một trong những rủi ro lớn nhất đối với bất kỳ mạng Wi-Fi nào là việc “cướp” hệ thống tên miền (DNS). Phần mềm độc hại (malware) được sử dụng để khai thác lỗ hổng trong thiết bị định tuyến không được bảo vệ và bí mật chuyển hướng người dùng từ một trang web thường dùng như trang web ngân hàng đến một trang web giả mạo trông giống như thật. Khi người dùng đăng nhập, tin tặc sẽ lấy được thông tin tài khoản và sau đó sử dụng chúng để truy cập vào các trang web thật.

“Thực trạng bảo vệ thiết bị định tuyến ngày nay gợi nhớ đến các máy tính của những năm 1990, suy nghĩ thiếu nghiêm túc về bảo mật kết hợp với các lỗ hổng mới được phát hiện mỗi ngày tạo nên một môi trường dễ dàng xâm nhập. Sự khác biệt lớn là ngày nay có nhiều người lưu trữ thông tin cá nhân của mình trên các thiết bị di động hơn. Người sử dụng cần các công cụ đủ mạnh và dễ dàng sử dụng giúp họ ngăn chặn việc bị xâm nhập trước khi nó xảy ra”, ông Vince Steckler, Giám đốc điều hành của Avast chia sẻ…

Cũng theo khảo sát của Avast, chỉ 1/3 người Việt Nam tin rằng mạng gia đinh của họ là an toàn và 35% người được hỏi cho biết họ đã bị tin tặc tấn công. Những người tham gia khảo sát cho biết hậu quả của hành vi vi phạm là nghiêm trọng; 51% số người cho biết họ quan tâm nhất đến việc thông tin ngân hàng hoặc thông tin tài chính của họ bị đánh cắp, 34% số người cho biết họ lo lắng việc bị mất thông tin cá nhân, 5% số người cho biết họ bị mất lịch sử trình duyệt web, và 10% cho biết hình ảnh của họ bị xâm nhập.

Để giải quyết các vấn đề này, Avast hiện giới thiệu sản phẩm phần mềm bảo mật Avast 2015, trong đó bao gồm giải pháp bảo mật Home Network Security đầu tiên trên thế giới giúp bảo vệ người sử dụng khỏi các mối đe dọa mạng, bao gồm việc cướp DNS và mật khẩu yếu. Avast 2015 hiện có phiên bản miễn phí và trả tiền tại www.avast.com...

Avast Software (www.avast.com) là công ty sản xuất phần mềm bảo mật cho các thiết bị di động và máy tính được tin cậy nhất trên thế giới, bảo vệ hơn 230 triệu người dùng và doanh nghiệp với các ứng dụng bảo mật. Trong hơn 25 năm hoạt động, Avast là một trong những nhà sản xuất tiên phong trong công nghệ bảo mật máy tính, với một danh mục các sản phẩm chống virus miễn phí cho PC, Mac và Android, và bộ sản phẩm cùng các dịch vụ chất lượng cao cho cả người dùng và doanh nghiệp. Bên cạnh việc trở thành sự lựa chọn số 1 của người dùng trên các website tải về phổ biến trên toàn thế giới, Avast còn được chứng nhận bởi các tổ chức như VB10, AV-Comparatives, AV-Test, OPSWAT, ICSA Labs và West Coast Labs.

(GN)