Norton Report 2013: Tổn thất của mỗi nạn nhân tội phạm mạng tăng lên 50%

Tập đoàn Symantec vừa chính thức công bố những kết luận toàn cầu trong bản báo cáo mới nhất Norton Report 2013 của hãng.

Quang cảnh buổi công bố Norton Report 2013 tại Việt Nam.Quang cảnh buổi công bố Norton Report 2013 tại Việt Nam.

Báo cáo cho thấy, mặc dù số lượng người dùng trưởng thành từng trở thành nạn nhân của tội phạm mạng đã giảm (từ con số 46% trong năm 2011 giảm xuống còn 41% trong năm 2013), tuy nhiên thiệt hại tính theo đầu người trên mỗi nạn nhân lại tăng lên 50% (từ 197 USD trong năm 2012 tăng lên 298 USD trong năm nay).

Nguy cơ từ thiết bị di động

“Bản chất không giới hạn của Internet khiến cho các mối đe dọa bảo mật mạng không chỉ hạn chế tại một đất nước cụ thể nào và Việt Nam không phải là miễn nhiễm với chúng. Tội phạm mạng ngày nay sử dụng ngày càng nhiều phương thức tấn công phức tạp, chẳng hạn như phần mềm tống tiền và tấn công kiểu spear-phishing - mang lại nhiều lợi nhuận trên mỗi cuộc tấn công cho chúng hơn bao giờ hết”, ông Philip Routley, Giám đốc marketing sản phẩm khối Tiêu dùng cá nhân và Doanh nghiệp nhỏ, Tập đoàn Symantec chia sẻ.

Theo khảo sát của Symantec, có tới 49% người dùng trên toàn cầu sử dụng thiết bị di động cá nhân của họ cho công việc và nhu cầu giải trí - điều này làm tăng thêm nhiều rủi ro bảo mật cho các doanh nghiệp, bởi vì tội phạm mạng có nhiều cơ hội hơn để tiếp xúc với những thông tin có giá trị hơn.

Bản báo cáo năm nay cho thấy, khi người dùng trở nên di động hơn và thường xuyên kết nối hơn thì sự tiện nghi mới này thường đi kèm với một mức độ rủi ro nhất định đối với họ và an ninh của họ. Khảo sát cho thấy, trên tổng số 63% người dùng sở hữu smartphone và 30% sở hữu máy tính bảng thì có tới gần một nửa trong số này không thực hiện các biện pháp phòng vệ cơ bản như thiết lập mật khẩu, cài đặt phần mềm bảo mật hoặc sao lưu các tệp tin trên thiết bị di động của họ.  

“Điều đáng tiếc ở đây là mặc dù người dùng có ý thức rất rõ ràng về việc bảo vệ máy tính cá nhân nhưng mức độ nhận thức của họ về việc bảo vệ điện thoại thông minh và máy tính bảng vẫn còn thiếu sót. Điều này tương tự như việc người dùng có các hệ thống báo động trong nhà nhưng ô tô của họ lại không được đóng cẩn thận và cửa sổ thì rộng mở. Sự bất cẩn này khiến người dùng và định danh số của họ đứng trước những nguy cơ rủi ro”, ông Philip Routley, Giám đốc marketing sản phẩm khối Tiêu dùng cá nhân và Doanh nghiệp nhỏ, Tập đoàn Symantec cho biết.   

Người dùng cần chủ động để bảo vệ thông tin của mình

Báo cáo Norton Report 2013 của Symantec cho thấy, nhiều người dùng đang có những hành vi “mạo hiểm”, khiến họ tự đặt mình vào một trò chơi may rủi với những thông tin cá nhân của họ, điều này có thể khiến người dùng trở thành nạn nhân tiếp theo của tội phạm trực tuyến.

Kết quả khảo sát từ Symantec cho thấy, đây không phải hoàn toàn là do sự thiếu nhận thức. Trên thực tế, một phần ba số người dùng (34%) được khảo sát thừa nhận rằng sự tiện lợi của việc liên tục kết nối được ưu tiên cao hơn so với bất kỳ nguy cơ bảo mật tiềm tàng nào. Thậm chí, 62% người dùng còn cho rằng, không hề có khái niệm về “quyền riêng tư trực tuyến” trong thế giới ngày nay và 61% số người dùng nghĩ rằng “tất cả mọi thứ họ đưa lên mạng sẽ/có thể được nhìn thấy bởi tất cả mọi người hay bất kỳ người nào”.

Trước thực trạng này, ông Philip cho rằng, người dùng không thể tiếp tục bất cẩn trong việc bảo vệ những tài sản thông tin quan trọng của họ được nữa, từ định danh cá nhân tới thông tin thẻ tín dụng hoặc thông tin tài chính.

“Với số lượng người dùng Việt Nam kết nối tới Internet thông qua thiết bị di động ngày càng tăng, họ cần phải thực hiện các bước chủ động để bảo vệ thông tin của mình trước những rủi ro bảo mật, đặc biệt là những mối đe dọa đến từ thiết bị di động”, ông Philip nhấn mạnh...

(KD)